Từ thứ Sáu (22/4), nắng nóng bắt đầu xuất hiện trên diện rộng ở Bắc và Trung Bộ, và tăng mạnh những ngày sau đó.

Từ thứ Sáu (22/4), nắng nóng bắt đầu xuất hiện trên diện rộng ở Bắc và Trung Bộ, và tăng mạnh những ngày sau đó. (Ảnh: David Bokuchava/shutterstock.com)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt lạnh ở miền Bắc khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20/4, sau đó khu vực tăng nhiệt nhanh chóng và chuyển trạng thái nắng nóng vào cuối tuần này.

Từ ngày 22/4, nắng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc và Trung Bộ. Thời tiết dần chuyển ít mây, ngày nắng mạnh. Nhiệt độ cao nhất sẽ tăng dần từ 27-30 độ C, và còn tăng mạnh những ngày sau đó.

Nắng nóng sẽ bắt đầu ở vùng núi Bắc Trung Bộ từ 24/4, sau đó mở rộng ra khu vực ven biển và cả khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ.

Đợt nắng nóng đỉnh điểm sẽ là ngày 25-27/4, với mức nhiệt cao nhất ở đồng bằng Bắc Bộ và Tây Bắc phổ biến 33-35 độ C (Hòa Bình có thể trên 36 độ C), Bắc Trung Bộ 34-36 độ C (riêng vùng núi 35-37 độ C, có nơi 38-39 độ C).

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa dông có thể xuất hiện về chiều tối kèm nguy cơ sấm sét, gió giật và lốc xoáy. Người dân cần lưu ý để đề phòng.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết trong năm 2022, nắng nóng khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có khả năng không gay gắt cũng như không kéo dài.

“Thông thường có thể cuối tháng 3, đầu tháng 4 sẽ có những đợt nắng nóng đầu tiên ở khu vực Nam Bộ và sau đó là Tây Bắc Bộ, nhưng năm nay chúng tôi nhận định có thể nắng nóng sẽ đến muộn hơn”, ông Lâm nói.

Minh Long