Ngày 30/5, Bộ VH-TT&DL tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà” tại Hà Nội để trao đổi những bất cập trong dự án, cụ thể là vấn đề có hay không việc giữ nguyên hiện trạng của bán đảo Sơn Trà.

giu nguyen hien trang ban dao son tra
Xây trái phép 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: baodanang.vn)

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho rằng kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là một kiến nghị phức tạp, có nhiều điểm cần được xem xét thấu đáo.

Ông Ái đưa ra câu hỏi: “Nếu chấp thuận kiến nghị này thì việc xử lý các dự án đã được chấp thuận đầu tư tại Sơn Trà như thế nào? Phải chăng phải phá dỡ toàn bộ các công trình đang xây dựng dở dang và hủy bỏ tất cả các dự án đã được phê duyệt? Giải pháp thỏa đáng sẽ như thế nào”?

Không phải là chọn bao nhiêu phòng, mà là bảo toàn nguyên vẹn vẻ tự nhiên của Sơn Trà

Tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, người đã gửi bức “tâm thư” cho Thủ tướng về việc giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà cho rằng, nếu Sơn Trà giữ được vẻ hoang dã quý hiếm bên cạnh một TP. Đà Nẵng hiện đại thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam, làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế – xã hội của Đà Nẵng nói chung chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người.

Nếu tốc độ đào xới nhanh thì chúng ta sẽ mất Sơn Trà. Chúng tôi mạnh dạn đưa vấn đề này lên Thủ tướng. Sơn Trà là lá phổi xanh của Đà Nẵng, mỗi ngày cung cấp lượng oxy cho 4,2 triệu người, nếu làm lá phổi ung thư thì chúng ta sẽ thở bằng gì”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, chỉ tiêu phát triển du lịch đến năm 2030 Sơn Trà đón 4,6 triệu lượt khách với số lượng 1.600 phòng khách sạn sẽ tác động đến môi trường Sơn Trà.

Ông Vinh cũng cho hay với khoảng 600 khách sạn với gần 22.000 phòng như hiện nay, Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (năm 2016 mới chỉ đón hơn 5,5 triệu lượt du khách).

Bên cạnh đó, sự gia tăng lợi nhuận từ du lịch Sơn Trà theo bản quy hoạch sẽ thúc đẩy việc xây dựng các khách sạn, nhà hàng; thu hẹp diện tích rừng, thu hẹp môi trường sống của động vật, tạo ra tiếng ồn làm giảm khả năng tìm kiếm thức ăn, chỗ trú; góp phần làm cạn kiệt tài nguyên; tác động đến loài vật như việc thay đổi thói quen khi du khách cho thức ăn,…

Mặt khác, nếu quy hoạch Sơn Trà với mật độ xây dựng cao như khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng sẽ phải đánh đổi hệ sinh thái nơi đây, đưa voọc Chà Vá vào danh sách tuyệt chủng, phá huỷ rạn san hô đẹp nhất Việt Nam và số tiền thu được sẽ vào túi một nhóm người nhất định.

Trong khi đó, việc giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà, quản lý đa dạng tự nhiên theo phương thức bền vững sẽ biến Sơn Trà thành điểm thăm quan, du lịch sinh thái.

UBND TP. Đà Nẵng không đồng ý giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà

Không đồng ý với quan điểm của ông Huỳnh Tấn Vinh, ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho rằng việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà là chưa phù hợp. Tuy nhiên, ông Tiến cho biết thành phố cũng ghi nhận kiến nghị của ông Vinh là hạn chế khai thác các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà để tránh nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ.

Tham dự buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam đưa ra ý kiến cần vừa bảo vệ vừa phát triển Sơn Trà. Ông Vạn cũng cho hay hiện nay có nhiều nơi đang phát triển du lịch can thiệp thô bạo vào cảnh quan tự nhiên, nên cần xem lại dự án Sơn Trà. Việc phát triển Sơn Trà cần nhà quản lý tốt nhưng cũng cần nhà đầu tư thông minh.

Bày tỏ sự đồng thuận với quy hoạch bán đảo Sơn Trà đã được phê duyệt, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng bản Quy hoạch giảm từ hơn 5.000 phòng xuống còn 1.600 phòng là quyết định dũng cảm của TP. Đà Nẵng. Ông Bình cũng đưa ra đề xuất bản quy hoạch cần có các quy định chặt chẽ kèm theo, đặc biệt là quy định về môi trường.

Cùng đưa ra ý kiến về dự án, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tiếp tục cho hay bản quy hoạch vừa được ban hành, công bố và hiện chưa được triển khai thực tế.

Ông Tuấn cũng đặt ra câu hỏi: “Nếu không có bản quy hoạch này thì hơn 5.000 phòng sẽ được triển khai xây dựng tại Sơn Trà. Vậy thì bản Quy hoạch này có công hay có tội?”

Kết thúc buổi tọa đàm, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về bản quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Trong thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục mở buổi tọa đàm ở Đà Nẵng để trao đổi.

UBND TP. Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Sơn Trà và cho hay không đồng ý với kiến nghị của Hiệp hội Du lịch thành phố trong việc giữ nguyên hiện trạng của Sơn Trà là không xây thêm các cơ sở lưu trú.

Theo báo cáo, đến năm 2012, UBND thành phố đã phê duyệt việc đầu tư 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư phát triển du lịch có lưu trú cho nhà đầu tư trong nước với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.222 ha và 7 dự án khác (bao gồm: quốc phòng, an ninh, cơ sở tín ngưỡng, hạ tầng kỹ thuật,…)

UBND thành phố cho hay việc phê duyệt quy hoạch các dự án này đảm bảo tuân thủ các quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại có 11 dự án du lịch đã ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344 ha, có 3 dự án đã đầu tư và đưa vào hoạt động với tổng số phòng là 253 phòng.

Cho rằng việc Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng kiến nghị giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà, không xây thêm các cơ sở lưu trú là chưa phù hợp với nhu cầu buồng phòng phục vụ nhu cầu phát triển du lịch, UBND TP. Đà Nẵng lý giải, năm 2016, tổng số cơ sở lưu trú du lịch tại thành phố là 575 cơ sở với 21.324 buồng phòng, đón được gần 2,6 triệu lượt khách (trong tổng số khoảng 5,5 triệu lượt khách đến Đà Nẵng) – công suất buồng phòng khoảng 50%.

Theo đó, để đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm đến năm 2030, TP. Đà Nẵng cần có gần 58.000 buồng phòng. Đến nay, khu vực bán đảo Sơn Trà đã có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng, do đó UBND TP. Đà Nẵng cho rằng việc kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp.

UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho phép UBND thành phố tổ chức rà soát, làm việc với các nhà đầu tư và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/8/2017

Hải Linh

Xem thêm: