Văn phòng Ban Kinh tế Trung ương đang tiếp tục phối hợp với cơ quan công an làm rõ sự việc và sẽ xử lý nghiêm theo quy định đối với Đinh Mạnh Hùng – tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy.

Tài xế chiếc xe công vụ sau khi gây ra tai nạn đã tăng ga bỏ chạy và bị người dân truy đuổi trong đêm 10/12. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan tới vụ tài xế lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy, bị người dân truy đuổi, bắt được vào tối 10/12, Công an quận Thanh Xuân (Công an TP Hà Nội) đã xác minh lái xe trên là Đinh Văn Hùng (58 tuổi). Ông Hùng đang công tác tại Văn phòng Ban Kinh tế Trung ương.

Theo một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân – đơn vị nhận bàn giao vụ việc từ Công an quận Đống Đa – hiện lái xe và nạn nhân đã có sự thỏa thuận và hòa giải đền bù với nhau. Cũng theo lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, vụ việc không xảy ra thương tích, cũng không có gì nghiêm trọng.

Hiện Văn phòng Ban Kinh tế Trung ương đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo quy định đối với tài xế Đinh Mạnh Hùng và sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí sau khi có kết quả xử lý sự việc.

Trước đó, vào đêm 10/12, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một clip dài gần 9 phút, ghi cảnh chiếc ôtô mang biển số xanh 80B-3589, có gắn hộp đèn hiệu ưu tiên, phóng với tốc độ cao theo hướng đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lên hướng đường Nguyễn Lương Bằng – Ô Chợ Dừa (quận Ô Chợ Dừa, Hà Nội).

Đoạn ghi hình cho thấy nhiều người đi đường liên tục yêu cầu chiếc xe hiệu Ford Mondeo dừng lại, vì cho rằng lái xe đã gây tai nạn rồi bỏ chạy. Bất chấp đường phố đông đúc và tiếng yêu cầu dừng xe, chiếc xe vẫn tăng tốc qua nhiều giao lộ có đèn đỏ và tiếp tục gây thêm nhiều vụ va chạm khác.

Phải đến đoạn đường Ô Chợ Dừa, nhóm thanh niên mới ép xe biển xanh dừng lại và kéo lái xe ra ngoài. Khi bị lôi ra khỏi xe, người tài xế ở tuổi trung niên có dấu hiệu say rượu và gần như không kiểm soát được hành vi.

Ngay sau đó, nhiều người đi đường đã áp giải người đàn ông điều khiển xe biển xanh gây tai nạn lên trụ sở Công an quận Đống Đa, Hà Nội để bàn giao sự việc cho cơ quan công an.

Lái xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy thì xử phạt thế nào?

1. Hành vi bỏ chạy nhìn dưới góc độ hành chính:

Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô gây tai nạn giao thông mà không dừng lại thì bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

“6. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.”

2. Hành vi bỏ chạy nhìn dưới góc độ luật hình sự:

Việc gây tai nạn rồi bỏ trốn còn là một tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu vụ tai nạn đó có dấu hiệu cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông. Cụ thể, Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;…”

(Theo Báo Pháp Luật TP.HCM)

Nguyễn Quân

Xem thêm: