Từ ngày 31/1 đến nay, cán bộ, viên chức và người lao động của Ban quản lý mới chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở.

TP HCM de xuat bo sung 18000 ty dong hai du an trong diem
Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) hiện mới hoàn thành được 62,5%. (Ảnh: hcmcmetroline1-scc.com.vn)

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa có văn bản khẩn gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc xin tạm ứng kinh phí hoạt động để trả lương cho cán bộ, người lao động.

Theo MAUR, hiện nay kinh phí hoạt động năm 2019 của Ban tiếp tục gặp khó khăn do chưa được tạm ứng kịp thời, dù vào tháng 11/2018, Ban quản lý đã có văn bản kiến nghị và thành phố cũng tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết các vướng mắc.

Tính từ ngày 31/1 đến nay, cán bộ, viên chức và người lao động của ban mới chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở để chăm lo cho Tết Nguyên đán và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu trong thời gian chờ UBND thành phố cho tạm ứng kinh phí.

Tình hình khó khăn này một lần nữa làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức và người lao động bất an vì thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống” – công văn của MAUR nêu.

MAUR cũng cho biết thời gian qua, tập thể ban đang dồn sức thực hiện ổn định công tác tổ chức bộ máy, lấy lại niềm tin của nhà tài trợ, nhà thầu, tăng tốc thi công nhằm đưa tuyến metro số 1 hoàn thành vào cuối năm 2020.

Do đó, MAUR kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lương, thu nhập, khen thưởng và phúc lợi, đào tạo,… nhằm duy trì hoạt động ổn định.

Trước đó, tháng 11/2018, nhiều nhân sự chủ chốt tại MAUR liên tục nộp đơn nghỉ việc như ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng ban MAUR (hiện ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT thành phố thay vị trí ông Quang); ông Hoàng Như Cương – Phó ban MAUR nghỉ việc để đi nước ngoài đột xuất; ông Dương Hữu Hòa – Giám đốc Ban quản lý dự án 1 cũng xin nghỉ việc. Tuy nhiên, khi có trưởng ban MAUR mới, ông Hòa lại xin ở lại.

Trao đổi về công tác nhân sự tại Ban, theo ông Quang, đến cuối tháng 12/2018 có khoảng 50/220 cán bộ nghỉ việc. Lý do là vì việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro kéo dài, vốn không có, thi công chậm trễ nên mọi người mất nhiệt huyết.

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. UBND TP.HCM đã yêu cầu Ban quản lý và các sở ngành rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm trước tháng 3.

Kim Long

Xem thêm: