Mực nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) đã giảm xuống mức nghiêm trọng, đo được chỉ 1,5 mét vào ngày 29/10 vừa qua, thấp hơn hẳn so với các năm trước. Mực nước hạ thấp để lộ nhiều cồn cát lộ ra dọc theo nhiều đoạn sông, khiến việc di chuyển hàng hoá và đánh bắt cá trở nên khó khăn, Bangkok Post đưa tin.

sông Mekong xuống thấp kỷ lục
Nước sông Mekong tại một số tỉnh phía bắc và đông bắc Thái Lan đang xuống thấp kỷ lục, khiến tàu thuyền không thể đi lại, người dân không thể đánh bắt và tưới nước cho cây trồng. (Ảnh từ video/Shinshiro Kenji Arthur)

Truyền thông địa phương tỉnh Nakhon Phanom đưa tin, mực nước sông Mê Kông tại tỉnh này đang giảm nhanh. Các báo cáo cho biết nước ở sông Mekong đang giảm 10-20 cm mỗi ngày. Mực nước đo được hiện tại chỉ khoảng 1,5m.

Các nhánh sông Mekong ở khu vực đông bắc Thái Lan, gồm Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam, cũng đang cạn kiệt nước.

Lượng mưa không đủ cũng khiến mực nước tại các hồ chứa lớn ở 12 huyện của tỉnh cũng đã giảm xuống chỉ còn 10-20% so với sức chứa, ảnh hưởng đến vụ lúa hiện đang gần thu hoạch.

Khi mực nước hạ xuống, cồn cát dưới lòng sông đã lộ ra ở nhiều khu vực của sông Mekong thuộc huyện Muang, khiến việc di chuyển hàng hóa và đánh bắt cá trở nên khó khăn.

Một dải đá được cho là có dấu chân Phật cách đây 2.000 năm nằm ở giữa dòng sông đoạn phía trước chùa Wat Woen Phra Bat ở huyện Tha Uthen, thường nổi lên khỏi mặt nước trong tháng 3 và tháng 4 hàng năm, nhưng thời điểm hiện tại người ta vẫn có thể nhìn thấy. 

Đây là hiện tượng tự nhiên bất thường trong 50 năm qua, truyền thông địa phương cho biết.

Ông Arthit Phanasoon, 65 tuổi, chủ tịch câu lạc bộ bảo tồn môi trường Nakhon Phanom, cho biết sông Mekong đang ở mức cạn nhất trong vòng gần 100 năm qua.

Hệ sinh thái của dòng sông sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng vì cá không thể di cư hàng năm ngược dòng để sinh sản. Sinh kế của ngư dân sẽ bị ảnh hưởng, ông Arthit nói.

Người dân địa phương tin rằng các con đập ở Trung Quốc và Lào là nguyên nhân chính dẫn đến việc sông Mekong cạn nước ở hạ lưu. Một nguyên nhân nữa được cho là do lượng mưa thấp. Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đang xảy ra ở nhiều khu vực.

Thanh Thuỷ (theo Bangkok Post)

Xem thêm:

Leave a Reply