Báo cáo của một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington cho biết Việt Nam đang xây dựng hệ thống phòng thủ của mình ở quần đảo Trường Sa trong hai năm qua để “đảm bảo có thể tấn công các cơ sở của Trung Quốc” ở quần đảo tranh chấp, theo SCMP đưa tin.

Embed from Getty Images

Các hệ thống phòng thủ bờ biển và phòng không đã được lắp đặt trên hầu hết các căn cứ của Việt Nam ở Trường Sa, với những nâng cấp đáng kể nhất tại West Reef (đảo Đá Tây) và Sin Cowe Island (đảo Sinh Tồn), theo báo cáo hôm 19/2 của Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Báo cáo cho biết những công trình xây dựng gần đây cho thấy Việt Nam đang nỗ lực đảm bảo các cơ sở của mình đủ sức chống chọi lại Trung Quốc và có thể vươn tới các căn cứ của Trung Quốc.  

Khu vực quần đảo Trường Sa là nơi tranh chấp chủ quyền căng thẳng giữa Việt Nam, Trung Quốc và một số nước trong khu vực như Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Bắc Kinh đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông và khiến tình hình leo thang xung đột với sự hiện diện ngày một thường xuyên của mình.

Theo báo cáo, những nâng cấp gần đây của Việt Nam tại Đá Tây và đảo Sinh Tồn “giống với các mô hình đã được thiết lập ở các tiền đồn khác của Việt Nam ở Trường Sa”.

“Các công trình phòng thủ ven biển – các ụ bê tông thường được kết nối với boongke – có mặt ở khắp các tiền đồn lớn hơn của Việt Nam,” báo cáo cho biết.

Trong hai năm qua, các tháp tín hiệu và tòa nhà hành chính đã được xây dựng trên khu đất rộng 28,3 ha tại Đá Tây, vốn được mở rộng từ năm 2013 đến năm 2016, theo báo cáo.

Ngoài ra, một loạt các công trình phòng thủ cũng đã được xây dựng dọc theo 10,5 ha bờ biển phía bắc đảo Sinh Tồn từ năm 2019. Hình ảnh vệ tinh cho thấy những hạng mục chính đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái.

Báo cáo cho biết Việt Nam cũng đã tiến hành các công trình gần đây tại Pearson Reef (đảo Phan Vinh) và Đảo Namyit (Nam Yết), bao gồm những vòm chứa bảo vệ ăng-ten radar và một số tòa nhà hành chính.

Các tòa nhà hành chính cũng được xây dựng trên Grierson Reef (đảo Sinh Tồn Đông) và Central Reef (đảo Trường Sa Đông).

Ngoài ra, các hệ thống vũ khí mới hơn và có tầm bắn xa hơn đã được lắp đặt trên các tiền đồn của Việt Nam ở nhiều đảo trong quần đảo Trường Sa, bao gồm các hệ thống tên lửa pháo binh mua lại từ Israel.

“Kích thước nhỏ của các hệ thống này sẽ giúp chúng dễ dàng được triển khai và che giấu nhanh chóng. Chúng yêu cầu cơ sở hạ tầng hỗ trợ tối thiểu và có thể được bắn… từ bất kỳ bề mặt cứng hay phẳng nào,” báo cáo cho biết. “Điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng xuất hiện tại bất kỳ, hoặc tất cả, trong số 10 đảo lớn nhất của Việt Nam”.

Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. Gần đây nhất, Hà Nội đã đệ đơn phản đối Bắc Kinh vào tháng 4 khi một tàu cá Việt Nam bị tàu tuần duyên Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam cho rằng Trung Quốc đã đâm tàu ​​đánh cá, nhưng Trung Quốc cho biết tàu cá Việt Nam đã bất ngờ đổi hướng và va chạm với tàu tuần duyên.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: