Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khi nói về dịch tả lợn châu Phi.

dich ta lon chau Phi
‘Báo cáo hay nhưng xác heo trôi đầy sông’. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Chiều ngày 14/5, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về vấn đề kiểm soát dịch tả lợn châu Phi (ASF).

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh có số lượng heo lớn nhất cả nước với khoảng 2,5 triệu con, trong đó chăn nuôi trang trại chiếm khoảng 75%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 25% tổng đàn.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho hay những ngày qua, khi xảy ra ổ dịch trên địa bàn huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu, Ban chỉ đạo của tỉnh đã tiến hành các biện pháp kiểm tra xử lý và tiêu hủy,…; đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng nhằm hạn chế sự lây lan; cấp hơn 23.000kg vôi bột cho các hộ chăn nuôi, tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ trên địa bàn; đồng thời công bố dịch rộng rãi ở các huyện xảy ra ổ dịch.

Ông Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi xảy ra các ổ dịch, tỉnh đã có các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi tiêu hủy đàn heo bệnh. Tuy nhiên, hiện tỉnh vẫn lo nhất về ý thức của người dân, vì thực tế khi ban chỉ đạo của tỉnh xuống kiểm tra thì một số địa phương trong tỉnh còn làm rất sơ sài về công tác khử trùng tiêu độc.

Rút kinh nghiệm vừa qua, sự xác minh tìm nguồn gốc ổ dịch tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom ngành chức năng làm chưa tốt, do đó chưa có nguồn thông tin chính xác, để xảy ra một số việc xử lý chậm trễ đáng tiếc và gây khó khăn cho công tác kiểm soát sau đó. Dù đến nay cũng chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng vẫn cần phải rút kinh nghiệm” – ông Chánh nói.

Tại buổi làm việc, thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thời gian vừa qua ở một số tỉnh báo cáo rất hay và khá bình tĩnh, như chưa hề có dịch nghiêm trọng xảy ra nhưng trên thực tế thì heo chết lại quăng đầy bên đường, xác heo trôi đầy sông, điển hình như ở Bắc Giang.

Tôi mong Đồng Nai phải kiểm soát hiệu quả để giữ được thủ phủ heo của cả nước” – ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, đến nay dịch đã xuất hiện trên 29 tỉnh thành, tuy số tỉnh không tăng, nhưng số lượng đàn lợn bị dịch lại tăng. Đáng nói là việc lập nhiều chốt nhưng không kiểm soát được, chỉ hình thức, tốn người, tốn hóa chất, không hiệu quả. Hiện một số tỉnh ngoài Bắc đã siết chặt khâu kiểm dịch, nhưng cũng có những tỉnh còn chủ quan và rất lơ là. Nếu không có giải pháp thì trong thời gian tới tình hình sẽ rất nguy hiểm.

Vì thế, cơ quan thú y cần cử lực lượng cán bộ xuống tận các địa phương để trực tiếp tập huấn; đồng thời xây dựng kịch bản ở các cấp độ khác nhau nhằm chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian tới.

Trước đó, hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai đã công bố dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, trong văn bản công bố dịch của huyện Trảng Bom, ổ dịch xuất hiện ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61. Còn tại huyện Nhơn Trạch, ổ dịch nằm tại một hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ ở xã Phước Thiền. Cả hai ổ dịch này được phát hiện vào cuối tháng 4/2019.

Tuy nhiên, ngày 6/5, ông Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai lại cho rằng Đồng Nai chưa có dịch tả lợn châu Phi, hai ổ dịch đó là dịch heo tai xanh, hai văn bản trên do hai huyện làm ẩu.

Hoàng Minh

Xem thêm: