Sáng ngày 11/7, Trung tâm thông tin Văn phòng Quốc hội có thông báo: “Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội có chỉ đạo bắt đầu từ hôm nay, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi buổi họp. Cuối mỗi ngày sẽ có thông cáo báo chí gửi đến các phóng viên”.

uy ban thuong vu quoc hoi
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu. (Ảnh: Đình Nam/quochoi.vn)

Sáng ngày 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 12. Khi phóng viên các cơ quan báo chí đến làm việc tại Trung tâm Báo chí – Tòa Quốc hội thì nhận được thông báo cho hay từ ngày 11/7, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Mỗi ngày, Văn phòng Quốc hội sẽ có 2 thông cáo báo chí với đầy đủ nội dung gửi cho các phóng viên.

Thông thường, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thường kỳ hàng tháng đều được truyền hình trực tuyến đến Trung tâm báo chí – Toà nhà Quốc hội để phóng viên các báo theo dõi, đưa tin.

Xác nhận về thông tin mới này, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đưa ra lý do “để các ủy viên trong Ủy ban Thường vụ trao đổi, phát biểu hết các vấn đề, phát biểu sâu mà nhiều khi anh em báo chí vào thì cũng ngại, phát biểu không hết”, các “vấn đề tối mật không được nói” với báo chí, “vấn đề bí mật quốc gia nói không tiện”, lại phải đề nghị báo chí không đăng tải thông tin.

Thông báo mới này khiến các phóng viên hết sức ngỡ ngàng. Việc các phóng viên tham dự, đưa tin nội dung các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được duy trì từ Quốc hội khóa XI (đầu những năm 2000) tới nay. Khi bàn thảo những vấn đề nhạy cảm, liên quan đến bí mật quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có thông báo và phóng viên các báo đều không tham dự, đưa tin.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là hình thức hoạt động chủ yếu của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Ủy ban thường vụ Quốc hội họp thường kỳ hàng tháng, công khai, trừ trường hợp đặc biệt do Chủ tịch Quốc hội quyết định.

Theo Điều 4 Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 1075/2015/UBTVQH13), hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan báo chí được tham dự, đưa tin về các hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại khu vực dành riêng cho báo chí.

Kiến Huy

Xem thêm: