Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế lúc 20h30 ngày 6/3, bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, ngụ Hà Nội) xuất cảnh ngày 15/2, từng đi qua London (Anh), Milan (Ý), Paris (Pháp), sau đó về Hà Nội ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 ngày 1/3 của Vietnam Airlines.

trúc bạch, covid-19
Phương tiện và nhân lực phòng dịch COVID-19 trên phố Trúc Bạch, Hà Nội, tối đêm ngày 6/3. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Bệnh nhân từng đi Anh, Ý, Pháp, có biểu hiện ho trước khi về nước 

Tại cuộc họp khẩn cấp của UBND TP Hà Nội đêm 6/3, ca nhiễm COVID-19 đầu tiên đã xuất hiện ở Hà Nội, ghi nhận ca bệnh thứ 17 ở Việt Nam, sau 22 ngày cả nước không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới.

Kết quả xét nghiệm dương tính virus corona chủng mới (nCoV) do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp.

Theo thông tin do Bộ Y tế và TP Hà Nội đưa ra tại buổi họp, bệnh nhân là N.H.N. (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ngụ tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), xuất cảnh ngày 15/2, đi qua nhiều nước, về Hà Nội, hạ cánh xuống sân bay Nội bài ngày 2/3. Ngày 5/3, N. phải nhập viện điều trị, xét nghiệm dương tính COVID-19.

Cụ thể về lịch trình, ngày 5/2, N. xuất cảnh bay sang London (Anh); ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Khi đó tỉnh Lombardy chưa bùng phát dịch.

Ngày 25/2, N. sang Paris (Pháp), tiếp xúc với chị gái (có thông tin bị nhiễm COVID-19), sau đó quay trở lại London. Ngày 29/2, N. bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám.

Ngày 1/3, N. bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt, trong ngày bay trở về Việt Nam trên chuyến VN54 của Vietnam Airlines, ghế 5K, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe nên được nhập cảnh, theo xe riêng của gia đình về nhà.

Ngày 2/3, N. sốt nhẹ. Về nhà, N. tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Ngày 5/3, N. sốt (38 độ), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc (phố Yên Ninh, Ba Đình), sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (huyện Đông Anh), nhập viện lúc 18h ngày 5/3.

Do kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ít nhất 223 người tiếp xúc với bệnh nhân 

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Sở Y tế Hà Nội, ít nhất có 223 người tiếp xúc các vòng với bệnh nhân N.

Cụ thể, chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

Tại nhà riêng ở Trúc Bạch, bệnh nhân tiếp xúc gần với 8 người, gồm bố và bác họ, 5 người tạp vụ và 1 lái xe; đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 18 y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân; đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới, sức khỏe bình thường. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe. Được biết, bệnh nhân N. đã ngồi ở ghế 5K, là chỗ ngồi hạng C (hạng thương gia), trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines.

Ngoài ra, Sở Y tế tiếp tục rà soát những người liên quan, có tiếp xúc với bệnh nhân và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe; khuyến cáo, yêu cầu người dân tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân và khu vực liên quan chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch, đồng thời không hoang mang. Tổng 22 hộ dân với 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ cách ly khu vực này cùng các biện pháp tiêu trùng, khử độc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ chuyển tất cả những thông tin về hành trình của nữ bệnh nhân N.H.N cho phía Anh và Pháp để xác minh nơi ở của chị N. tại London và Paris trước đó.

Hiện Hà Nội đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay VN0054 ngày 1/3 để cách ly. Sau khi xác định được số người này, phải tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc.

“Việc này phải làm ngay đêm nay và sáng mai”, ông Chung chỉ đạo. Thành phố cho biết sẽ sớm công bố công khai danh tính những người đã tiếp xúc với nhân viên trên chuyến bay VN0054, nhân viên của sân bay Nội Bài, tìm triệt để những người tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp cách ly.

Đối với quyết định cho học sinh cấp 3 đi học lại từ ngày 9/3, trước hành trình đi lại của bệnh nhân này, ngày 7/3, Ban chỉ đạo chống dịch của TP sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: