Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ vừa chấp thuận đơn xin thôi nhiệm vụ của nhà báo Anh Thoa (tức Đặng Anh Tuấn), đồng thời quyết định phối hợp với các cơ quan pháp luật để xác minh đơn tố cáo của một nữ cộng tác viên về việc nhà báo này có hành vi xâm hại tình dục.

bao tuoi tre
(Ảnh chụp màn hình báo tuoitre.vn)

Chiều 21/4, Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cho hay nhà báo Anh Thoa (Đặng Anh Tuấn) – Trưởng Phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ đã có đơn xin thôi nhiệm vụ gửi đến Ban Biên tập.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong đơn, nhà báo Anh Thoa nhận trách nhiệm: “Là người đứng đầu một phòng ban để xảy ra chuyện như vậy, cho dù đúng hay sai tôi vẫn là người không hoàn thành nhiệm vụ. Tôi tự nhận thấy đây là trách nhiệm của mình, là bổn phận của người lãnh đạo nhưng lại chưa làm tròn”.

Ban Biên tập cho hay đã yêu cầu các bên liên quan tường trình và cung cấp chứng cứ đầy đủ, khách quan để có cơ sở giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, cho đến ngày 21/4, những nội dung tường trình và chứng cứ của các bên vẫn còn rất nhiều tình tiết trái ngược, mâu thuẫn nhau.

Nhà báo Anh Thoa một mặt phủ nhận mọi cáo buộc “cưỡng hiếp”, mặt khác cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ việc; trong khi đó, trong đơn tố cáo “bị cưỡng hiếp”, nữ cộng tác viên Phòng truyền hình cũng mong muốn làm sáng tỏ vụ việc.

Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cho rằng nhà báo Anh Thoa phải chịu trách nhiệm trước hết về vụ việc đã xảy ra với nữ cộng tác viên trong đơn vị mình phụ trách vì đã vi phạm chuẩn mực ứng xử của cơ quan trong quan hệ công tác với cộng tác viên.

Nhà báo Anh Thoa bị tạm đình chỉ công tác. Ban Biên tập đã quyết định bổ nhiệm nhà báo Thạch Ngọc Phúc – biên tập viên Phòng Truyền hình làm Phó phòng và phụ trách Phòng Truyền hình từ ngày 20/4/2018.

Báo Tuổi Trẻ cũng gửi lời xin lỗi tới độc giả về sự việc, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan pháp luật giải quyết nội dung tố cáo của nữ cộng tác viên.

Trước đó, vào tối ngày 18 và 19/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cáo buộc nhà báo Anh Thoa có hành vi xâm hại đối với nữ sinh viên C.T – cộng tác viên tại Phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ. Theo thông tin được đăng tải, nữ sinh C.T đã tự tử nhiều lần nhưng được phát hiện kịp thời và trong tối 18/4 được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Theo thông báo được đăng tải về sự việc vào tối 19/4, Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết đã tiến hành kiểm tra theo quy trình nội bộ, trực tiếp trao đổi với những người có liên quan và nhân chứng.

Theo Ban Biên tập, thông tin cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác. Cộng tác viên này nhập viện từ tối 18/4 vì lý do sức khỏe và đã xuất viện trong sáng ngày 19/4.

Phản ứng trước thông tin đăng tải của báo Tuổi Trẻ, sáng 20/4, khoa Báo chí – Truyền thông (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) đã gửi một công văn như một tâm thư gửi đến báo Tuổi Trẻ trao đổi thẳng thắn về vụ việc tai tiếng liên quan đến nhà báo Anh Thoa và nữ sinh viên.

Công văn ghi:

“Mặc dù thông tin về vụ việc này bùng lên trên môi trường mạng xã hội từ chiều ngày 18/4, nhưng chúng tôi với tất cả sự tôn trọng báo Tuổi Trẻ – một đối tác tin cậy của khoa nhiều năm qua trong công tác đào tạo báo chí, đã kiên nhẫn chờ đợi thông tin phát ngôn chính thức của Quý báo. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo uy tín có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Đó chắc chắn cũng là giá trị mà báo Tuổi Trẻ dày công theo đuổi để gây dựng và giữ gìn.

[…] Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là SV… đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời minh. Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm bắt là SV… đã phải chịu đựng một bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác động của việc bị xâm hại.

Chúng tôi muốn chuyển đến Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ SV đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo. Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ khi vụ việc này bị tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý vị nghiêm túc đối mặt với một vấn đề mà không phải lần đầu báo Tuổi Trẻ phải đối mặt…”

Hải Anh

Xem thêm: