Bốn cán bộ hải quan tỉnh Bình Phước bị bắt do cáo buộc nhận hối lộ để bỏ qua việc nhập lậu hàng hóa trị giá 150 tỷ đồng.

Bốn cán bộ hải quan tỉnh Bình Phước bị bắt do cáo buộc nhận hối lộ để bỏ qua việc nhập lậu hàng hóa trị giá 150 tỷ đồng. (Ảnh từ cơ quan công an)

Ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã phát hiện đường dây buôn lậu sợi polyester do nhóm người Trung Quốc móc nối với những người Việt Nam, trong đó các cán bộ hải quan thực hiện.

Kết quả điều tra xác định nhóm người Trung Quốc chỉ đạo Bạch Tấn Cường (SN 1980, quận 4) thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Sunview (công ty Sunview); chỉ đạo Võ Thanh Tuấn (SN 1987, ngụ huyện Nhà Bè) thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Long Tân Vina (cùng đặt trụ sở ở tỉnh Bình Phước) để đứng tên nhập khẩu.

Trên thực tế, đây là những công ty ma nhằm tạo điều kiện cho việc mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Bạch Tấn Cường yêu cầu nhân viên là Nguyễn Vĩnh Hòa (SN 1988) và Huỳnh Thị Huyền Trâm (SN 1988) làm giả hóa đơn, chứng từ ngoại thương (invoice) của các công ty bán hàng tại Trung Quốc.

Những người này tự điều chỉnh thông tin chi tiết về hàng hóa từ sợi polyester (có mức thuế chống bán phá giá là 17,45%) sang sợi đơn mono-pylamen polyurethan (có mức thuế chống bán phá giá là 0%).

Sau khi giảm trọng lượng hàng hóa thực tế, nhóm đã làm thủ tục khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) để nhập lậu số lượng lớn mặt hàng sợi polyester.

Võ Thanh Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này khi sử dụng pháp nhân Công ty Long Tân Vina để nhập lậu mặt hàng sợi polyester.

Để không bị kiểm tra thực tế hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, Bạch Tấn Cường và Võ Thanh Tuấn đã đưa hối lộ cho một số công chức hải quan thuộc Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu – Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) với số tiền 3,5 triệu đồng/container.

Do đó, các container sợi polyester của Công ty Sunview và Công ty Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu sau khi làm thủ tục bốc dỡ hàng hóa từ cảng Cát Lái (TP.HCM) được vận chuyển trực tiếp về các kho tại quận 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành để làm thủ tục kiểm hóa và thông quan hàng hóa.

Ngày 21/8, Công an TPHCM phát hiện Công ty Sunview mở tờ khai nhập khẩu và được Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn (khu vực I) tiến hành niêm phong hải quan, bàn giao cho Công ty vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành để kiểm tra thực tế và hoàn thành thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, lô hàng này được vận chuyển về kho hàng ở quận 8 để bốc dỡ mà không vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành theo quy định.

Kết quả kiểm tra phát hiện seal niêm phong hải quan đã bị cắt bỏ, hàng bên trong container là sợi polyester, xuất xứ Trung Quốc, không đúng với chủng loại hàng hóa khai báo tại tờ khai nhập khẩu.

Khám xét khẩn cấp 4 địa điểm là công ty và các kho hàng có liên quan, Công an TP.HCM phát hiện, thu giữ các tài liệu, chứng từ, chữ ký số, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động nhập khẩu sợi polyester của 2 công ty trên và hơn 700 tấn sợi các loại không có hóa đơn chứng từ.

Ngoài ra, nhóm này khai đã móc nối với một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa.

Từ tháng 3 đến thời điểm bị phát hiện, nhóm này đã nhập lậu 258 container mặt hàng sợi polyester với tổng giá trị hàng hóa ước tính gần 150 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của một số công chức hải quan Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước), cảnh sát phát hiện, thu giữ 21 bộ hồ sơ tờ khai hải quan luồng đỏ đã thông quan của 2 công ty nêu trên và nhiều tài liệu có liên quan.

Bước đầu, 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành gồm Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận từ tháng 3 đến nay, các cán bộ đã không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa theo quy định của Luật Hải quan đối với các container do 2 công ty trên đứng tên nhập khẩu.

Họ chỉ ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan trên biên bản bàn giao hàng nhằm thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố Bạch Tấn Cường, Nguyễn Vĩnh Hòa, Huỳnh Thị Huyền Trâm, Võ Thanh Tuấn về tội Buôn lậu; khởi tố Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng về tội Nhận hối lộ.

Phạm Toàn