Ông Phan Trung Dũng cùng 2 thủ quỹ của Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) chiếm đoạt 5,9 tỷ đồng tiền của học sinh nghèo, khuyết tật.

Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh
Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh chi sai nguồn và tham nhũng gần 6 tỷ đồng. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt tạm giam ông Phan Trung Dũng – Thanh tra viên thuộc Thanh tra huyện Chư Pưh (Gia Lai) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để chi sai tiền ngân sách.

Theo đó, trong thời gian làm Kế toán của Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh, ông Dũng cùng bà Phan Thị Hồng Ca và bà Nguyễn Thị Mỹ Sang (đều là thủ quỹ Phòng GD-ĐT) lập chứng từ khống, giả chữ ký, chỉnh sửa phiếu chi giả để chiếm đoạt và chi sai 5,9 tỷ đồng tiền ngân sách.

Trước đó, ngày 9/2/2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luật thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng và quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh, giai đoạn từ năm 2013-2017.

Theo đó, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh quản lý về công tác chuyên môn với 35 trường, trong đó có 8 trường THCS, 17 trường Tiểu học và 10 trường Mầm non. Trong số này, Phòng quản lý tài chính với 15 trường. Nguồn kinh phí ngân sách cấp cho Phòng chủ yếu để chi trả tiền lương, phụ cấp, các kinh phí kèm theo lương,…

Tuy nhiên, qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện phòng giáo dục có dấu hiệu sai phạm và dấu hiệu tham nhũng với số tiền 5,9 tỷ đồng từ ngân sách. Số tiền được rút từ tiền ăn cho trẻ 3-5 tuổi.

Cụ thể, kinh phí hỗ trợ ăn trưa, kinh phí hỗ trợ học sinh bán trú, hỗ trợ chi phí học tập, mua sắm phương tiện, học bổng, đồ dùng học tập cho người khuyết tật để chi vào mục đích khác là hơn 3 tỷ đồng; lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký để thanh toán chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng; đã khắc phục nộp trả hơn 1,3 tỷ đồng,…

Từ những sai phạm này, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh sang cơ quan điều tra, để làm rõ và xử lý các hành vi lập chứng từ khống, giả chữ ký, chỉnh sửa phiếu chi giả để chiếm đoạt và chi sai tiền ngân sách.

Văn Duy

Xem thêm: