Bản thân trốn truy nã 26 năm vì tội phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, nhưng ông Nguyễn Quang Huy vẫn điềm nhiên giữ chức Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Bắt Chánh Văn phòng TAND huyện vì trốn truy nã 26 năm. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 30/11, Đại tá Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt giữ Nguyễn Quang Huy (SN 1973, TP. Hòa Bình).

Đáng chú ý, ông Huy bị bắt vì trốn truy nã 26 năm về tội phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

Vào thời điểm bị bắt, ông Huy đang giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra lý lịch người em gái của Huy đang công tác tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện ra lệnh truy nã của Huy cách đây 26 năm. Sau đó, thông tin trên được chuyển đến Công an tỉnh Hòa Bình để xác minh.

Qua kiểm tra, xác minh và đối chiếu, Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận Nguyễn Quang Huy, hiện giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong và là người có lệnh truy nã năm 1993 về tội “Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia”.

Sau đó, TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày để xác minh làm rõ. Đến chiều ngày 28/11, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định ra lệnh bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Huy để điều tra làm rõ hành vi bị truy nã.

Theo tài liệu tố tụng, năm 1993, Huy cùng 4 đồng phạm khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia.

Huy sau đó đã bỏ trốn trong khi 4 đồng bọn bị xét xử phạt tù giam. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Huy lại được vào làm việc tại cơ quan Nhà nước, liên quan đến pháp luật.

Điều đáng ngạc nhiên, ông này được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Khi làm việc tại đây, Huy được cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán. Tuy nhiên, Huy chưa kịp được bổ nhiệm làm Thẩm phán.

Phạm Toàn