Ông Tô Hữu Tề, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị bắt vì có liên quan đến vụ đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Lâu đài trăm tỷ đồng trên đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng ông Ngô Văn Phát. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Truyền thông nhà nước vừa cho biết giới chức Hải Phòng đã bắt tạm giam ông Tô Hữu Tề (sinh năm 1959), cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ”.

Ông Tô Hữu Tề bị bắt vì có liên quan đến hành vi buôn lậu của đại gia Ngô Văn Phát (tức Phát “dầu”, SN 1964, trú tại số 60 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, chỗ ở tại số 9 Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP. Hải Phòng).

Trước đó, tháng 9/2020, công an huyện Thủy Nguyên đã khởi tố, bắt tạm giam ông Ngô Văn Phát và 6 người khác có hành vi lập nhiều công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Theo thông tin từ Cục Thuế Hải Phòng, từ năm 2012 đến nay, ông Ngô Văn Phát đã thành lập 14 doanh nghiệp, hầu hết đều hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu. Trong đó, có 9 doanh nghiệp ở quận Hải An, 2 doanh nghiệp ở huyện Thủy Nguyên, 3 doanh nghiệp ở quận Hồng Bàng và huyện An Dương.

Điều đáng nói, 13 doanh nghiệp đều đã ngừng hoạt động, hoặc doanh nghiệp không hoạt động tại nơi đã đăng ký. Duy nhất 1 công ty còn hoạt động chính là Công ty cổ phần thương mại xăng dầu Phát (hay còn gọi là Phát Petraco) tại huyện An Dương, Hải Phòng.

Ngoài hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, ông Phát cũng được nhắc đến là chủ nhân của những tòa lâu đài trị giá hàng trăm tỷ ở Hải Phòng và Thái Bình.

Phạm Toàn