Các đối tượng trong đường dây mua bán người lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu tìm việc nhẹ lương cao, sau đó đưa những người này sang Campuchia trái phép.

Công an Đồng Nai tiếp nhận các đối tượng trong đường dây mua bán người từ Cảnh sát Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: congandongnai.gov.vn)

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam Vương Chí Thành (SN 1987) và Trịnh Quốc Phú (SN 1991), cùng ngụ tại xã Phú Lợi (huyện Định Quán) để điều tra về hành vi mua bán người.

Hai người vừa được Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Campuchia và Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài tiếp nhận từ Cảnh sát Hoàng Gia Campuchia bàn giao.

Thành, Phú tham gia đường dây mua bán người sang Campuchia mà công an tỉnh đã phát hiện vào cuối tháng 6/2022.

Liên quan đến đường dây này, đến nay, công an tỉnh đã khởi tố 11 bị can để điều tra về các hành vi mua bán người và tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp với công an một số địa phương để mở rộng điều tra vụ án.

Theo đó, các đối tượng trong đường dây này đã cấu kết với một số đối tượng ở nước ngoài tổ chức đưa gần 200 người sang Campuchia lao động trái phép, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Để thực hiện thủ đoạn này, các đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu tìm việc làm, sau đó kết nối đưa những người này sang Campuchia làm việc với mức thu nhập cao. Các đối tượng bố trí xe chở đến các khu vực cửa khẩu thuộc các tỉnh Tây Nam bộ để vượt biên qua biên giới Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Các nạn nhân khi sang Campuchia bị ép buộc làm việc nhưng không trả lương. Công việc của những người này là tham gia vào các trang web lừa đảo để yêu cầu người Việt Nam chuyển tiền cho các đối tượng đứng đầu. Ngoài ra, các đối tượng còn ép buộc nạn nhân phải tuyển thêm người tiếp tục đưa sang Campuchia.

Minh Long