Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2017, hơn 1.300 người đã bị tạm giữ khi thụ lý trên 250 vụ đánh bạc.

đánh bạc trong dịp Tết
2,5 tỷ đồng cờ bạc bị thu giữ trong ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Ngày 2/2, Bộ Công an cho biết theo báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, trong 7 ngày nghỉ Tết (từ 26/1 đến 1/2), 191 vụ phạm pháp hình sự được điều tra, khám phá, bắt 239 nghi phạm và 78 đối tượng truy nã. Ngoài ra, 94 đối tượng bỏ trốn sau khi gây án.

Về tội đánh bạc, 256 vụ cờ bạc được thụ lý với hơn 1.300 người bị tạm giữ, thu hơn 2,5 tỷ đồng.

Tết năm nay số vụ đốt pháo giảm so với cùng kỳ; không xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Cảnh sát giao thông xử lý hơn 14.600 vụ vi phạm trật tự, an toàn giao thông, phạt hơn 4,2 tỷ đồng…

Theo Bộ Công an, số vụ phạm pháp hình sự giảm cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng so với năm ngoái; hoạt động của các băng nhóm tội phạm được kiềm chế, không xảy ra các vụ sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ gây án. Các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép giảm so với cùng kỳ.

Điều 248. Tội đánh bạc 
1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

(Bộ luật hình sự)

Nguyễn Quân

Xem thêm: