Ông Kim Văn Bốn, cán bộ Phòng Chính sách (Ban dân tộc tỉnh Nghệ An) được xác định chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, từ đề án hỗ trợ người dân tộc Ơ Đu.

dân tộc người Ơ Đu, Nghệ An
Ông Kim Văn Bốn. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin, ông Kim Văn Bốn (38 tuổi, cán bộ Phòng chính sách, Ban dân tộc tỉnh Nghệ An) bị bắt, khởi tố, tạm giam 4 tháng để điều tra về tội tham ô tài sản.

Ông này cũng bị khám xét tại nhà riêng thuộc Chung cư Golden City 6 (xã Nghi Phú, TP. Vinh, Nghệ An). Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ một số giấy tờ và tài liệu liên quan.

Theo cơ quan công an, ông Bốn bị bắt do đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thực hiện hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền từ đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội dân tộc Ơ Đu (tại bản Văng Môn, xã Nga Mi, huyện Tương Dương).

Ông này được xác định chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2025 được hình thành sau khi có quyết định 2086 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt đề án ”Hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 – 2025”.
.
Chủ đầu tư Đề án là Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Đề án Hỗ trợ người dân Ơ Đu có tổng kinh phí thực hiện là 120 tỷ đồng, đến nay, tổng vốn được ngân sách Trung ương cấp là 28,181 tỷ đồng. Tổng kinh phí đã thực hiện đối với đề án trên là 27,709,237 tỷ đồng.

Các hạng mục chính phát triển kinh tế – xã hội cho người Ơ Đu gồm: Xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; đào tạo sử dụng cán bộ và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; hỗ trợ các chính sách về y tế, giáo dục.

Tờ Dân tộc và phát triển, cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc – Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, từng ca ngợi trong một bài viết vào hồi tháng 6/2020, rằng: “Nhờ được Trung ương cấp hơn 28 tỷ vốn sự nghiệp theo Đề án 2086, mà bản Văng Môn có những sự đổi thay rõ rệt. Không những vậy, đề án còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng người Ơ Đu tại toàn tỉnh Nghệ An”.

Thế nhưng, tờ Thanh tra vừa mới đây đã kể ra hàng loạt tiêu cực và sự bức xúc của người Ơ Đu trong việc triển khai thực hiện đề án.

Người dân Ơ Đu than rằng có việc cán bộ Ban Dân tộc Nghệ An đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ để tham nhũng tiền ngân sách Nhà nước chi cho hoạt động “Hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc”; tham nhũng cả tiền hỗ trợ tổ chức dạy tiếng Ơ Đu cho người dân,…

Hay như việc, 280 con bò được cấp trong gói hỗ trợ đều lấy từ miền xuôi, không phù hợp, không tương đồng về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn thức ăn; bằng mắt thường có thể khẳng định là bò chưa đạt hoặc chưa lớn hơn 130kg theo thẩm định dự toán của cơ quan chức năng,…

Ban Dân tộc Nghệ An đã cho xây dựng 67 chuồng bò (kinh phí gần 12,5 tỷ đồng), có chuồng với giá tới gần 260 triệu đồng, khiến người dân đùa rằng, nhà nước đã xây “biệt thự” cho bò!

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An còn đưa 231 nhân khẩu là người Ơ Đu thuộc bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) vào trong danh sách được hỗ trợ. Thế nhưng, thực tế thì bản Đửa không có bất kỳ… người Ơ Đu nào sinh sống.

Để “chữa cháy”, hôm 26/9/2019, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An ban hành công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An đưa bản Đửa ra khỏi diện hỗ trợ phát triển.

Ngày 30/9/2019, tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định chấp thuận phương án trên.

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An còn biện giải rằng, số liệu người Ơ Đu tại bản Đửa là do huyện Tương Dương cung cấp. Sau khi xây dựng đề án và tiến hành kiểm tra thực tế, nhận thấy có sự bất cập nên đơn vị đã đề nghị đưa bản Đửa ra ngoài.

Hoàng Minh