Ông Vũ Mạnh Hùng bị bắt vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến quỹ đen tại Cục Đường thủy.

Ông Vũ Mạnh Hùng. (Ảnh; Bocongan)

Ngày 30/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cho biết trong quá trình mở rộng điều tra vụ án quỹ đen tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, C01 đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Vũ Mạnh Hùng – quyền Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356, bộ luật Hình sự 2015.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, cuối tháng 10/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Văn Thông – nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa Việt Nam về hành vi trên.

Trong quá trình điều tra, ông Phạm Văn Thông thừa nhận cuối năm 2015 đến 2016, ông đã nhận hơn 4,8 tỷ đồng của 15 nhà đầu tư, việc này được làm theo chỉ đạo miệng của ông Trần Đức Hải – Phó cục trưởng Cục.

Hồ sơ cho thấy có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính). Ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng; còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền trên.

Theo thanh tra Bộ GTVT, ông Thông đã dùng số tiền thu được chi cho các cá nhân của Cục để tổ chức hội nghị, hội thảo, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động… Việc chi đều được các lãnh đạo Cục phê duyệt hoặc các cá nhân tự lấy tiền từ ông Thông.

Về việc chi tiêu số tiền, 9 cá nhân được xác định là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đã sử dụng hơn 406 triệu đồng cho công việc tại Cục. Còn lại ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về gần 4,4 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ cho rằng, nguyên nhân xảy ra sai phạm là do lỗi chủ quan của các cá nhân tham mưu cùng lãnh đạo Cục, do sự thiếu hiểu biết pháp luật ở tất cả các cấp.

Trách nhiệm này trước hết thuộc về người đứng đầu là Cục trưởng Đường thủy nội địa Việt Nam, sau đó là các phó cục trưởng, trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên tham mưu.

Thanh tra Bộ GTVT cũng khẳng định hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi cho hội nghị, hội thảo, ăn uống, tiếp khách,… của Cục Đường thủy nội địa là vi phạm pháp luật, mức độ là nghiêm trọng.

Bộ GTVT đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục; ông Trần Đức Hải – Phó cục trưởng; ông Trần Văn Thọ – nguyên Phó cục trưởng do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông.

Ngoài ra, Bộ quyết định thu hồi số tiền hơn 4,3 tỷ đồng từ ông Thông và 406 triệu đồng từ các cá nhân khác nộp lại ngân sách Nhà nước.

Kết luận vụ việc, Thanh tra Bộ cho rằng chưa có kết quả đối chất các nhân chứng, mới chỉ là lời khai một phía từ ông Thông nên chưa đủ căn cứ khẳng định ông Trần Đức Hải chỉ đạo việc này.

Hoàng Minh

Xem thêm: