Sáng nay (30/3), lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận, đỡ đẻ cho một thai phụ (SN 2010), sinh thường em bé cân nặng 2,9kg.

Các bác sĩ bệnh viện cho biết, cô bé sản phụ này ở quê chuyển cấp cứu lên bệnh viện, ngay khi được đưa đến, vào phòng sinh là sinh ngay. Sau sinh, hai mẹ con sức khỏe bình thường và hiện đã ra viện.

Lúc đầu, gia đình có ý bỏ lại hoặc giao em bé cho người khác nuôi. Tuy nhiên, sau khi được các bác sĩ động viên, chia sẻ, gia đình sản phụ đã đồng ý đưa hai mẹ con về.

Theo GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hiện nay, các bé gái thường dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục dẫn đến mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên là rất phổ biến. Đối với nữ giới dưới 18 tuổi sinh con khi cơ thể phát triển chưa đầy đủ có thể gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhưng ảnh hưởng lớn nhất của việc mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho gia đình và xã hội. GS Ánh cảnh báo, trẻ vị thành niên có nguy cơ đẻ non rất cao. Thậm chí, nếu mang thai đủ tháng thì việc khung xương chậu của người mẹ chưa phát triển có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở. Bên cạnh đó, thai phụ còn có thể gặp tình trạng băng huyết, tai biến sản khoa, nhất là nếu tự sinh con, đẻ rơi như một số vụ đã xảy ra thời gian qua.

Cũng theo GS Ánh, sau khi trẻ sinh xong, do chưa sẵn sàng làm mẹ nên kỹ năng chăm con, nuôi con chưa có, vậy nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Không chỉ vậy, trẻ vị thành niên sinh con còn dễ bị ảnh hưởng đến tinh thần, nguy cơ trầm cảm sau sinh cao, vì các em thường phải chịu những lời đàm tiếu của những người xung quanh.

Thạch Lam