Bệnh viện Nhi Trung ương vừa điều trị cho bé gái 29 tháng tuổi (Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu lòng bàn tay trái do rút sạc điện thoại.

be gai 29 thang tuoi bi bong dien
Bệnh nhi 29 tháng tuổi sau ca phẫu thuật do bị bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do bỏng điện. (Ảnh: benhviennhitrunguong.gov.vn)

Bệnh nhi là bé gái B.A (29 tháng tuổi, ở Hà Nội). Mẹ cháu bé – chị Th. kể vào ngày 18/3, cháu A. chơi cùng chị gái 5 tuổi, còn người nhà đang nấu cơm. Thấy điện thoại đang sạc pin, trẻ đã rút sạc điện thoai để chơi. Điện giật khiến cháu A. bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen.

May mắn, chị gái của cháu A. đang đạp xe gần đó, thấy em bị điện giật nên chạy đi gọi người nhà. Mọi người hô hoán, hàng xóm chạy đến giúp đỡ, sơ cứu ép tim, sau ép tim cháu tỉnh lại. Sau đó, gia đình đưa cháu A. đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

“Tôi rất sốc và hoảng sợ vô cùng. Trước đó tôi cũng đã từng biết qua các trường hợp bị điện giật do sạc điện thoại qua báo đài nhưng không nghĩ sự việc này lại xảy ra với con mình” – mẹ bé nói, theo thông tin từ bệnh viện.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng –Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhi A. được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp.

Bác sĩ Sáng cho hay khi tình trạng bệnh nhi ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử , chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay( tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, nhưng việc phục hồi còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện.

Vẫn theo bác sĩ Sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp. Nhưng nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi thì vẫn có thể gây nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ được khuyến cáo:

  • Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ.
  • Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin.
  • Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé.
  • Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.
  • Nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Khi trẻ bị bỏng điện cần nhanh chóng ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao ra khỏi cơ thể nhanh nhất có thể; nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ. Chú ý, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên trước khi đưa đi cấp cứu.

Hồi tháng 12/2019, một phụ nữ ở Australia đã đăng lên Facebook cảnh báo cha mẹ hãy đề phòng kẻo con bị giật điện từ dây sạc điện thoại, sau khi con gái 3 tuổi của cô vô tình sờ vào sạc điện thoại đang cắm điện, bị điện giật văng xa vài bước chân. Có tia lửa và khói đen đã bốc ra từ ổ cắm.

bong sac dien thoai
Bé gái 2 tuổi với vết cháy đen do bỏng điện ở lòng bàn tay. (Ảnh chụp màn hình/CPR Kids/Google Search)

“Con bé nín lặng vài giây rồi bắt đầu la khóc” – người mẹ nhớ lại. Bàn tay cháu bé bị cháy đen một vết to cỡ đồng xu. Mẹ bé cho biết một đầu sạc đã được cắm vào ổ điện, còn con cô cắm phần sạc điện thoại vào ổ cắm.

Nguyễn Sơn