Sau hơn một năm làm thuê trừ nợ cho bà ngoại, bé gái 16 tuổi không chịu nổi đòn roi, những lần bị ép ăn cá sống, thằn lằn sống…, buộc phải bỏ trốn từ Cà Mau về Hậu Giang. 

Bé N.N.V đi làm thuê từ năm 14 tuổi, sau hơn một năm phải bỏ trốn với nhiều vết thương trên cơ thể nghi bị bạo hành. (Ảnh chụp màn hình video/Phi Vũ Vlogs/Youtube)

Ngày 13/9, bà Nguyễn Thu Tư, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết Sở này đã có văn bản đề nghị UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng làm rõ dấu hiệu bạo hành trẻ em trong vụ việc bé gái 16 tuổi bị người chủ bắt ăn thằn lằn sống và đánh đập nhiều lần.

Bà Tư cho hay Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau sẽ tiến hành xử lý vi phạm ngay sau khi có kết quả điều tra của công an.

Theo thông tin ban đầu, cuối ngày 7/9, bà Huỳnh Thị Huệ gặp bé N.N.V (SN 2007). Bà Huệ vốn là hàng xóm của bà N.T.T – bà ngoại của bé V. Hai bà cháu từng sống cùng tại căn nhà thuê của bà Lê Thị Kiểu (SN 1980, ngụ tại khóm 4, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Khi gặp bé V., bà Huệ thấy trên người của V. có nhiều vết trầy xước, vết bầm và sưng ở vùng mắt, tay, chân. Bé V. nói bị bà Kiểu đánh. Sợ lại bị đánh, trong ngày 7/9, V. nhờ người đưa về nhà mẹ ruột ở Hậu Giang.

Bức xúc trước cảnh bé V. bị đánh, ngày 8/9, bà Huệ đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo vụ việc. Công an thị trấn Sông Đốc xác minh sự việc và phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời mời bà Kiểu và bà ngoại bé V. đến cơ quan công an để làm rõ vụ việc.

Hai chị em bị bắt đi “ở đợ”

Làm việc với Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời, bà Kiểu nói bà N.T.T – bà ngoại bé V. nợ 40 triệu đồng. Khoảng giữa tháng 5/2022, bà Kiểu nói với bà T. cho hai cháu ngoại là V. và Q. (11 tuổi, em trai V.) về nhà mình ở để trừ nợ.

Bé Q. đi biển còn bé V. làm việc nhà và làm công tại xí nghiệp chế biến thủy sản ở Cà Mau.

Về những vết thương trên người bé V., bà Kiểu nói đã 5 lần đánh bé V., trong đó có 1 lần bắt ăn thằn lằn sống

Lần đánh đầu tiên vào trước Tết Nguyên đán 2023. Khi đó, bà Kiểu nói phát hiện V. lấy đồ của người khác trong xí nghiệp nên bắt V. phải ăn một con thằn lằn sống, nếu còn tái phạm sẽ phạt nặng hơn.

Sau đó khoảng 2 tháng, bà Kiểu nói V. lấy trộm 200.000 đồng nên dùng cây trúc khô đánh nhiều cái vào người V.

Khoảng 1 tháng sau, nói V. làm sai công việc, bà Kiểu tiếp tục dùng cây trúc khô đánh nhiều cái vào người V. Ba ngày sau, V. để quần áo dơ vào thùng nước sinh hoạt trong nhà, bà Kiểu tát nhiều cái vào miệng V.

Lần thứ 5, vào ngày 7/9 vừa qua, bà Kiểu dùng tay đánh nhiều cái vào mặt V. khiến V. ngã úp mặt vào cửa phòng ngủ. Sau đó, Kiểu dùng cây trúc khô đánh nhiều cái vào người, tát nhiều cái vào mặt V.

Cuối ngày 7/9, bé V. bỏ trốn, nhờ người đưa về nhà mẹ ruột ở Hậu Giang.

Bữa nào con ăn cơm cũng bị uýnh hết”

Từ ngày 10-11/9, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn video ghi lại cảnh bé V. kể lại chuyện mình nhiều lần bị bà Kiểu đánh, đấm, đá vào người. V. cho hay đã làm việc cho bà Kiểu được hơn một năm qua, không biết được trả bao nhiêu, bà ngoại cũng làm tại xí nghiệp đó.

Khi được hỏi vì sao hai bà cháu chịu cảnh bị đánh, bị nhốt như vậy, bé V. nói: “Tại vì thiếu nợ, chịu nhịn nhục để trả hết nợ”, mà không chịu được nữa. Người nhà cho hay bé V. kể bị bà Kiểu đá vào mắt, bị móc lưỡi câu khu vực vùng kín, bị ép liếm nước tiểu của chó…

Cơm nước thì bà ấy cho, nhưng mà bữa nào con ăn cơm cũng bị uýnh hết”, bé V. nói, cho biết có con gái bà Kiểu chứng kiến cảnh mình bị đánh, trong nhà bà Kiểu có gắn 4 camera.

Bé V. cho hay bà ngoại cũng bị đánh, hai bà cháu động viên nhau cố gắng chịu, trả hết nợ rồi bà cháu đi. “Mấy dì trong công ty kêu con trốn đi đi, chứ con ở đây không có nổi đâu. Mà con để mấy dì có tiền lương mấy dì chiết cho con tiền xe”, bé V. kể, “mà con sợ, sợ trốn đi bà ấy làm khó ngoại”.

Bé V. kể em trai cũng bị bà Kiểu đánh, khoảng 2 tháng trước có lấy lưỡi câu móc lỗ tai em trai (vết thương bây giờ đã lành). Bé V. kể bà Kiểu từng tuyên bố nhà này là của bà, “tao nói tao mất cái gì là phải đền cái đó.”

Ngày 9/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Thị Kiểu để điều tra về hành vi Hành hạ người khác.

Nguyễn Quân