Sau khi bé Ngô Minh Triết (3 tuổi) có biểu hiện sốt cao, mắt tấy đỏ, gia đình anh Ngô Minh Thiện (SN 1988, huyện Núi Thành, Quảng Nam) – bố bé Triết đưa bé vào Bệnh viện Nhi để khám; sau khoảng 17 giờ điều trị tại bệnh viện, bé đã tử vong.

be trai 3 tuoi tu vong tai benh vien quang nam, bé trai 3 tuổi từ vong
Anh Ngô Minh Thiện đau buồn trước cái chết của con trai Ngô Minh Triết. (Ảnh chụp video/nld.com.vn)

Sự việc xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 6/7 khi anh Ngô Minh Thiện (SN 1988, thôn Tân Bình Trung, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) thấy con trai là Ngô Minh Triết (3 tuổi) có biểu hiện sốt cao, mắt tấy đỏ nên gia đình đã đưa bé vào khám tại Bệnh viện Nhi (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam).

Sau khoảng 17 tiếng đưa vào viện được các bác sĩ điều trị, gia đình anh Thiện bàng hoàng khi bác sĩ thông báo bé Triết tử vong vào lúc 1h10 ngày 7/7.

Anh Thiện cho hay con anh được các bác sĩ nhập viện vào Khoa Ngoại. Các bác sĩ cho cháu uống và tiêm thuốc. Đến khoảng 16h ngày 6/7, sau khi đưa bé đi siêu âm, cho sử dụng thuốc để dễ đi ngoài, các bác sĩ tiếp tục tiêm thuốc lần 2.

Khoảng từ 18h đến 19h, bé tiếp tục sốt cao nên các bác sĩ đưa bé lên phòng hồi sức cấp cứu. Thời điểm này, do quy định phòng cấp cứu chỉ có một người nhà chăm nên anh Thiện ở ngoài, vợ anh ở trong phòng với con và bé ngày càng sốt cao.

Đến khoảng 22 giờ, khi bé sốt cao trên 40 độ, một mình vợ không lo nổi nên các điều dưỡng gọi anh Thiện vào. Lúc này, anh Thiện thấy bé sốt quá cao, chân tê cứng nhưng vẫn còn tỉnh táo, anh tiếp tục gọi các bác sĩ đến thì các bác sĩ tiêm thêm cho bé một mũi thuốc gì đó. Kể từ thời điểm này, bé yếu dần và tử vong.

Bệnh viện giải thích là con tôi bị biến chứng nhiều bệnh. Thật sự tôi không thể hiểu nổi vì sao con tôi chỉ đau sốt nhẹ mà lại chết chỉ sau chưa đầy một ngày nhập viện” – anh Thiện nói.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Thoại – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam cho biết bé Triết nhập viện vào khoảng 8 giờ 15 phút sáng ngày 6/7 trong tình trạng tỉnh táo, sốt 38,2 độ, mi mắt viêm, sưng đỏ… Bệnh viện chẩn đoán bé bị apxe mi trên mắt trái nên cho điều trị theo chẩn đoán.

Đến khoảng 20h30 cùng ngày, khi bé mệt nhiều, thở nhanh, các bác sĩ hội chẩn rồi chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu. Tại phòng hồi sức, các bác sĩ chẩn đoán cảnh giác nhiễm trùng máu kèm các bệnh viêm phổi, theo dõi viêm dạ dày, ruột.

Từ 20h30 đến sáng là quá trình liên tục cấp cứu cho bé nhưng cháu bé đã tử vong vào lúc 1h10 ngày 7/7. Theo ông Thoại, nguyên nhân được các bác sĩ chuẩn đoán vào thời điểm cháu Triết tử vong là do nhiễm trùng máu, apxe mi mắt trái, biến chứng suy hô hấp tuần hoàn.

Ông Thoại nói rằng trường hợp bé Triết bệnh diễn biến và tử vong nhanh. Ông cũng cho hay theo hồ sơ bệnh án thì bé được tiêm trên 10 lần chứ không phải 3 lần như người nhà cung cấp.

Ông Thoại cho rằng bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm, chụp phim đầy đủ theo chuyên môn để chẩn đoán bệnh.

Về việc người nhà cho rằng bệnh viện tiến hành chụp phim phổi và một số việc khác khi cháu gần như đã tử vong, ông Thoại trả lời: “Có những cái xét nghiệm đôi khi chưa cần thiết. Bởi vì cháu tử vong nhanh quá nên mình chưa làm kịp. Bởi vì các loại xét nghiệm cho một con người tùy những loại bệnh tật khác nhau, có thể xét nghiệm mấy chục lần trên một bệnh nhân, không phải khi bệnh nhân vô mình xét nghiệm hết mà chẩn đoán như thế nào thì mình xét nghiệm theo cái đó“.

Ông Thoại cũng phủ nhận việc các bác sĩ chẩn đoán sai dẫn đến điều trị bệnh sai hoặc trong quá trình điều trị gây nhiễm trùng máu và cho rằng theo logic thì bệnh nhiễm trùng máu này biến chứng từ apxe mi trên mắt trái và cần phải qua quá trình kiểm thảo tử vong mới có kết luận nguyên nhân nhưng ông không nghĩ nhiều đến việc do thuốc hoặc do bác sĩ mà là do bệnh nặng. Theo ông Thoại, việc các bác sĩ tiêm thuốc gì, quá trình điều trị ra sao, có đúng với quy định hay không thì phải đợi sau 15 ngày mới có kết luận và thông báo.

Trần Tâm

Xem thêm: