Bé trai 4 tuổi, quê Ninh Thuận bị dượng dùng kéo đâm thủng mắt trái, gây chấn thương sọ não, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, tiên lượng rất nặng.

Bé trai 4 tuổi đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2)

Báo chí nhà nước vừa cho biết bé trai M.N.C.N.K. (4 tuổi, quê Ninh Thuận) bị người dượng dùng kéo đâm xuyên hốc mắt trái, gây chấn thương sọ não.

Hiện bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), tình trạng sức khỏe còn tiên lượng rất nặng, diễn tiến thần kinh rất thấp, điểm Glasgow chỉ là 5/15 và còn hôn mê, thở máy.

Theo các bác sĩ, “bé K. không xác định được thời gian xuất huyết vì khi đến bệnh viện cháu bé đã được người nhà rút kéo ra ngoài, điều này rất nguy hiểm. Trong thời gian chuyển đến viện, bé có thể chảy máu nhanh, thiếu oxy não, thiếu máu não… tiên lượng hiện tại của bé rất là xấu. Tình trạng tri giác của bé gần như mất hoàn toàn.

Khi vào viện, các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu rồi đưa vào phòng mổ, phẫu thuật mở nắp sọ, dẫn lưu máu ra ngoài. Tình trạng không diễn tiến nặng nhưng cũng không cải thiện, bé vẫn đang thở máy, khó nói trước được điều gì ở những ngày sắp tới. Nếu tình trạng ổn thì mới kiểm soát việc dẫn lưu để cai máy. Một vấn đề nữa là đánh giá nhãn cầu (mắt của bé), chúng tôi sẽ cố gắng bảo tồn nhãn cầu này, nếu không giữ được thì phải bỏ để tránh nhiễm trùng”.

Trước đó, ngày 23/12, bé K. được chuyển đến cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận trong tình trạng hôn mê, vết thương xuyên thấu hốc mắt trái, xuất huyết não lan tỏa, mắt trái sưng lồi, giãn đồng tử bên phải.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy vết thương do bị kéo dâm kéo dài từ hố mắt trái xuyên sang bán cầu não phải, não thất, xuất huyết não.

Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu mở nắp hộp sọ bán cầu bên phải giải áp, đặt dẫn lưu não thất ra ngoài, hồi sức tích cực. Ca phẫu thuật kéo dài 2,5 tiếng. Ca phẫu thuật được cho là khó khăn khi đã qua thời gian vàng để tiến hành mổ cấp cứu, tình trạng phù não của bé cũng rất nặng.

Theo người nhà bé K., do mẹ của bé bận việc nên gửi bé cho dì ruột trông giúp. Bé K. đang chơi trong nhà thì cùng lúc người dượng đi nhậu về. Trong lúc say rượu, người đàn ông này cầm kéo đâm trúng vào mắt trái bé. Khi phát hiện tình trạng, người nhà rút kéo ra, đưa bé đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu trong tình trạng chảy máu dữ dội.

Do tình trạng quá nặng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận nhanh chóng chuyển bé vào TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Minh Long