Theo thanh tra Bộ nội vụ, trong giai đoạn từ 1/1/2014 đến 31/12/2016, tỉnh Bến Tre đã có nhiều sai phạm trong việc bổ nhiệm công chức, trong đó có việc bổ nhiệm 1 Phó giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức.

sai pham trong bo nhiem cong chuc
(Ảnh minh họa: qua nlink.tech)

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có văn bản số 435 kết luận về việc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến quản lý biên chế, tuyển dụng, nâng ngạch bổ nhiệm, quản lý hồ sơ công chức, việc ký hợp đồng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước tại tỉnh Bến Tre trong giai đoạn từ 1/1/2014 đến 31/12/2016.

Sai phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian chức vụ đối với công chức lãnh đạo, quản lý

Kết quả kiểm tra trực tiếp 243 hồ sơ bổ nhiệm của tỉnh Bến Tre ghi nhận có 54 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, chứng chỉ quản lý nhà nước; ngoại ngữ; tin học. Một số trường hợp được bổ nhiệm lại còn chậm so với quy định. Đặc biệt, có trường hợp bổ nhiệm 1 Phó giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức.

Về quản lý hồ sơ công chức, kết quả thanh tra tại 10 cơ quan, đơn vị cho thấy hồ sơ công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh không được lưu giữ tại Sở Nội vụ.

Một số hồ sơ công chức của các cơ quan, đơn vị còn thiếu các thành phần tài liệu như: văn bằng, chứng chỉ, lý lịch tư pháp, phiếu bổ sung lý lịch, phiếu đánh giá cán bộ, công chức hàng năm, kê khai tài sản hàng năm; tài liệu liên quan đến việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không được lưu giữ trong hồ sơ công chức; bì hồ sơ công chức của một số cơ quan, đơn vị chưa đúng theo mẫu,…

Sai phạm trong kỳ thi tuyển dụng công chức

Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2014, tỉnh Bến Tre tổ chức tuyển dụng được 108 công chức (99 chuyên viên, 4 chuyên viên cao đẳng, 5 ngạch cán sự). Tuy nhiên, trong quá trình thi, đáp án thi môn kiến thức chung và môn nghiệp vụ chuyên ngành không có thang điểm chi tiết, đáp án thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh) thang điểm 10. Trưởng Ban chấm thi cũng chưa thực hiện tổ chức trao đổi để thống nhất báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi xem xét, phê duyệt đáp án, thang điểm chi tiết của đề thi trước khi chấm thi.

Kết quả các bài thi cũng không thể hiện 2 giám khảo chấm thi độc lập, thậm chí có bài thi chấm không sát với đáp án, thang điểm; 1 bài thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (hình thức thi trắc nghiệm) được thành viên chấm thi chấm 52,5 điểm nhưng thực tế chỉ được 47,5 điểm.

Sai phạm trong kỳ thi nâng ngạch công chức

Theo kết luận thanh tra, trong kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2014, kết quả các bài thi không thể hiện 2 giám khảo chấm thi độc lập. Một số bài thi chấm chưa sát với đáp án, thang điểm; 1 bài thi môn ngoại ngữ (hình thức thi trắc nghiệm tiếng Anh) được thành viên chấm thi chấm 51 điểm, thực tế chỉ được 47 điểm.

Trong kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2016 (66 công chức trúng tuyển, 48 công chức không trúng tuyển), kết quả kiểm tra 114 hồ sơ dự thi cho thấy nhiều sai sót.

Cụ thể, tỉnh Bến Tre đã cử 41 công chức chưa có quyết định của người có thẩm quyền cử tham gia Ban soạn thảo, Tổ biên tập văn bản, đề án, thành viên ban chủ nhiệm, ban soạn thảo đề tài, chương trình, đề án,… trong đó có 23 công chức đã trúng tuyển. Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bến Tre chưa ban hành quyết định bổ nhiệm và ngạch chuyên viên chính đối với các trường hợp này.

Về kỳ thi, có 1 trường hợp là hợp đồng lao động tại Phòng Quản lý, Bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT từ tháng 9/1998, chưa có quyết định tuyển dụng công chức của cơ quan có thẩm quyền nhưng được dự thi nâng ngạch công chức, có kết quả trúng tuyển và đã được Sở Nội vụ tỉnh Bến Tre ban hành quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên. Có 2 bài môn nghiệp vụ chuyên ngành (hình thức thi trắc nghiệm) thành viên chấm thi chấm chưa sát thang điểm, đáp án nhưng không ảnh hưởng đến kết quả thi.

Ngày 31/3/2017, Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre ban hành các quyết định bổ nhiệm ngạch và xếp lương chuyên viên chính đối với 43 công chức trúng tuyển, tuy nhiên có 25 công chức chưa có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; chứng chỉ tin học với trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Phạm Toàn

Xem thêm: