Từ năm 2017-2019, 19 vụ án liên quan đến 35 bị can đã có kết luận điều tra do cơ quan công an chuyển qua, nhưng bị VKSND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre không truy tố. Nhiều bị can tiếp tục phạm tội mới.

Viện KSND huyện Chợ Lách trong một buổi kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Chợ Lách 6 tháng đầu năm 2016, táng 5/2016. (Ảnh minh họa: vksbentre.gov.vn)

Cơ quan điều tra VKSND tối cao vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Trung Tính (SN 1986, ngụ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) – kiểm sát viên đang công tác tại VKSND huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) để điều tra về tội Không truy tố trách nhiệm hình sự người có tội.

19 vụ án hình sự bị Viện kiểm sát huyện bỏ qua

Theo kết luận điều tra, từ năm 2017-2019, ông Tính với chức vụ kiểm sát viên VKSND huyện Chợ Lách đã không ra cáo trạng trình Viện trưởng VKSND huyện Chợ Lách ký ban hành cáo trạng truy tố 35 bị can trong 19 vụ án hình sự, dù các vụ án đã được cơ quan điều tra huyện đã có kết luận và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố.

19 vụ án được xem là án tồn đọng và đã quá thời hạn truy tố so với thời gian ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Công an huyện Chợ Lách. Hậu quả, nhiều bị can trong 19 vụ án trên đã phạm tội mới.

Khai với cơ quan điều tra, ông Tính cho rằng vì “quên án” nên đã không lập cáo trạng trình lãnh đạo ký truy tố đối với 35 bị can trong 19 vụ án nói trên, theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM.

Phó Viện trưởng VKSND huyện mới được điều động tố cáo

Vụ việc “ém” 19 hồ sơ án hình sự tại Viện KSND huyện Chợ Lách bị phát giác sau khi ông Nguyễn Văn Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) được Viện KSND tỉnh Bến Tre điều động về làm Phó viện trưởng Viện KSND huyện Chợ Lách vào năm 2020.

Sau khi biết được sự việc, ông Dũng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, ông Dũng làm đơn tố cáo với tư cách cá nhân nhưng sử dụng con dấu của cơ quan khi chưa thông qua Viện trưởng Viện KSND huyện Chợ Lách. Hành vi này của ông Dũng bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chợ Lách kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Bùi Quang Sơn – Chánh án TAND tỉnh Bến Tre cho biết sau khi bị kiểm tra, VKSND huyện Chợ Lách đã chuyển hồ sơ truy tố 19 vụ án trên sang TAND huyện Chợ Lách. Tuy nhiên, do đã quá thời hạn, thời gian kéo dài các hồ sơ trên không còn đúng với thực tế (nhân thân các bị can có thay đổi, một số bị can đã phát sinh vi phạm hành chính hoặc phạm tội mới…).

Sau đó, TAND huyện Chợ Lách đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tại thời điểm kiểm sát viên Huỳnh Trung Tính bị khởi tố bị can, 19 vụ án với 35 bị can đều đã được TAND huyện Chợ Lách xét xử xong.

Ông Phan Thành Nghiệp, Viện trưởng VKSND huyện Chợ Lách, bị Huyện ủy Chợ Lách cách tất cả chức vụ trong Đảng.Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre điều động ông Nghiệp về công tác tại Viện KSND tỉnh Bến Tre.

Nguyễn Sơn