Bệnh nhân 188 ra viện ngày 16/4. Ngày 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tái dương tính virus Vũ Hán; sau đó bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị. Ngày 19/4, kết quả mẫu bệnh phẩm lại âm tính.

covid-19
Bệnh nhân 188 đã âm tính với virus Vũ Hán.

Sáng ngày 20/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19) cho biết kết quả xét nghiệm lại của bệnh nhân 188 (người tái dương tính sau khi âm tính) đã âm tính với virus Vũ Hán.

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 188 được lấy ngày 18/4 (cùng ngày với CDC Hà Nội xét nghiệm), kết quả trả vào ngày 19/4. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Real- time PRC tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hôm nay, 20/4, bệnh nhân 188 tiếp tục được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, bệnh nhân số 188 – là nhân viên của Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai) điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả 2 lần âm tính. Bệnh nhân này đã được công bố khỏi bệnh ngày 16/4 và cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sáng 17/4, một ngày sau khi ra viện về nhà tiếp tục cách ly, bệnh nhân 188 có biểu hiện ho khan từng cơn, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm. Ngày 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân đã dương tính trở lại với virus Vũ Hán. Đồng thời, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 theo dõi, cách ly.

Tối 19/4, 3 người thuộc diện F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 188 sau khi bệnh nhân này ra viện là chồng, con gái 18 tuổi, lái xe của Công ty Trường Sinh chở chị này từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về nhà ở Chương Mỹ, đã âm tính.

Minh Long