Chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung cho biết bệnh nhân Nguyễn Quang T. – bệnh nhân 21 đã đi tham gia nhiều hội nghị, hội thảo, được xác định đã tiếp xúc gần với 116 người, những người này tiếp xúc tiếp với 324 người khác.

covid-19
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhu yếu phẩm trước khi vận chuyển cho người trong khu vực cách ly, phố Trúc Bạch, ngày 9/3. (Ảnh: TTVN)

Tại cuộc họp ủa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vào chiều ngày 9/3, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

4 trường hợp gồm Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, ngụ phố Trúc Bạch), D.Đ.P. (27 tuổi, lái xe của bệnh nhân Nhung), L.T.H. (64 tuổi, bác ruột của bệnh nhân Nhung); Nguyễn Quang T. (61 tuổi, cùng chuyến bay với bệnh nhân Nhung, ngụ phố Nguyễn Khắc Nhu, phường Trúc Bạch).

Tất cả hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, sức khỏe ổn định.

Báo cáo về việc rà soát, cách ly những người có tiếp xúc gần liên quan đến 4 bệnh nhân này, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết 760 người đã được tiến hành cách ly, trong đó có 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân và 569 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, ngụ phố Trúc Bạch) – ca COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội, đã cách ly 43 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, 209 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Với bệnh nhân D.Đ.P. (27 tuổi, lái xe cho bệnh nhân Nhung, ngụ phố Trúc Bạch), đã cách ly 18 người tiếp xúc gần, 36 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Với bệnh nhân L.T.H. (64 tuổi, bác ruột của bệnh nhân Nhung, ngụ phố Trúc Bạch), đã cách ly 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Riêng với bệnh nhân Nguyễn Quang T. (61 tuổi, ngụ phố Nguyễn Khắc Nhu, phường Trúc Bạch), đã cách ly 116 người tiếp xúc gần và 324 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly; số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần được cách ly tại nhà.

Đối với Bệnh viện Hồng Ngọc, Sở Y tế Hà Nội cho biết 20/21 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nhung có kết quả xét nghiệm âm tính, còn một người chưa lấy mẫu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết trong 48 giờ đầu, các cơ quan, lực lượng của thành phố đã hoạt động rất hiệu quả, rất kịp thời, làm rõ và cách ly gần như toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và bệnh nhân dương tính trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Việt Nam sáng 2/3.

“Với bệnh nhân 19, 20 lây từ bệnh nhân 17 và bệnh nhân 21 trên chuyến bay này, chỉ trong 48 tiếng đầu đã xác minh được trên 700 người tiếp xúc gần và tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Nếu chậm một ngày, chỉ cần một người tiếp xúc thêm với một người thì con số sẽ lớn hơn thế nào. Nói vậy để thấy mức độ nguy hiểm của bệnh này thế nào nếu như không phản ứng kịp thời thì tính lây lan trong cộng đồng với xác suất rất lớn”, ông Chung nói.

Đại diện chính quyền TP nhận định các bệnh nhân từ số 22 đến 30 tại Lào Cai, Huế, Đà Nẵng đều qua Hà Nội và tham quan di tích ở Hà Nội. Vì thế, thành phố phải tiếp tục rà soát, xác minh nơi đến của những người này, xác minh người tiếp xúc và phương tiện di chuyển của những người dương tính với virus Vũ Hán.

Dự kiến, từ ngày 10-15/3, Sở Y tế TP sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô rà soát người hết hạn cách ly trở về địa phương. Ngoài ra, TP yêu cầu Sở Y tế phải thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại các bệnh viện, phòng khám tư; bắt buộc phải có khu khám riêng để tránh việc lây nhiễm bệnh, tránh trường hợp như Bệnh viện Hồng Ngọc.

Hiện thành phố đang cách ly tập trung 2.642 người, trong đó 2.240 người âm tính. Từ ngày 10-12/3, dự kiến có khoảng 1.800 người được về nhà. Đây là số công dân Việt Nam và Hàn Quốc mà Hà Nội đã tiếp nhận từ ngày 27/2.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply