Sau hơn 50 ngày điều trị (trong đó 32 ngày được can thiệp ECMO), các chuyên gia y tế cho biết hiện nay nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, chưa nhận định được khả năng phục hồi.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang được điều trị. (Ảnh: Google Maps)

Tại cuộc họp chiều 7/5 của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế), GS. TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn cho biết hiện nay, bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh) vẫn là người mắc COVID-19 nặng nhất.

Bệnh nhân đã ở ngày thứ 50 trong quá trình điều trị, trong đó có 32 ngày điều trị ECMO. Hiện tại, bệnh nhân vẫn sử dụng thuốc an thần, tràn khí màng phổi phải ít và đang tiếp tục dẫn lưu.

Siêu âm tim – phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ; phổi phải còn tràn khí lượng ít và có ít dịch màng phổi. Xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng, tiên lượng còn rất nặng.

Hai phổi của bệnh nhân đông đặc. Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Từ khi nhập viện (18/3) đến nay, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiều lần âm tính rồi dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). Mẫu bệnh phẩm phết mũi họng ngày 6/5 của bệnh nhân dương tính trở lại sau 5 lần âm tính liên tiếp; mẫu dịch rửa tại phế quản, nước bọt, trực tràng vẫn cho kết quả âm tính. Kết quả xét nghiệm PCR dịch phết mũi họng, dịch rửa phế quản, nước bọt của bệnh nhân vào ngày 7/5 cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phối hợp điều trị dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế. Tuy vậy, các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của người bệnh.

Sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19 nặng khác là bệnh nhân 161 và bệnh nhân 19 được thông báo đang tiến triển tốt lên. Cả hai bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply