Bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý đã cải tạo phòng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thành nơi tàng trữ, sử dụng, buôn bán ma túy. Đáng chú ý, phòng này không những chỉ dành dành riêng cho Quý, bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Nguyễn Xuân Quý. (Ảnh từ cơ quan công an)

Hôm 31/3, công an Hà Nội cho biết đã phát hiện một dây mua bán ma túy số lượng lớn, liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, huyện Thường Tín.

Người này được xác định là Nguyễn Xuân Quý (ở Thanh Trì) – là người đứng đầu đường dây, có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I từ tháng 11/2018.

Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. Đầu tháng 1/2021 bị công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Thời gian ở bệnh viện, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ tại đây và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Đáng chú ý, khu điều trị chỉ có một lối ra vào duy nhất và chỉ có nhân viên bệnh viện mới có chìa khóa để kiểm soát người nhà bệnh nhân đến thăm. Việc người thân, bạn bè đến thăm phải được sự đồng ý của bác sĩ. Thế nhưng, Quý lại được “ưu ái” để có chìa khóa riêng.

Quý đã cải tạo phòng điều trị thành “trung tâm giải trí” có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Điều đáng nói, “trung tâm giải trí” này không chỉ dành dành riêng cho Quý, cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Ngoài ra, Quý còn trưng dụng phòng trị bệnh làm nơi mua bán ma túy. Để tránh bị phát hiện, người đến mua ma túy đã giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân.

Công an cũng xác định Quý điều 2 đàn em là Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường túc trực tại cổng bệnh viện, ngụy trang là tài xế taxi và xe ôm công nghệ để cảnh giới.

Qua khám xét, cảnh sát thu giữ hơn 6 kg ma túy các loại.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng tạm giữ Nguyễn Anh Vũ (35 tuổi, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) để làm rõ hành vi không tố giác tội phạm. Kết quả test nhanh máu và nước tiểu của Vũ phát hiện dương tính với ma túy.

Hiện công an đang mở rộng điều tra vụ án, xác định vai trò đồng phạm của nhiều người có liên quan khác.

Minh Long

Đà Lạt: Tạm đình chỉ 2 chủ tịch phường sử dụng chất kích thích