Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, qua xét nghiệm cho thấy bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại Hà Nội có nồng độ virus Vũ Hán rất cao, nên rất có thể bệnh nhân nhiễm tại Hà Nội từ 5-7 ngày và không phải là F0.

Khách sạn nơi bệnh nhân người Nhật ở bị phong tỏa. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Liên quan đến người đàn ông Nhật Bản tử vong (bệnh nhân 2229), truyền thông nhà nước vừa dẫn phát ngôn từ Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus trong mẫu thử của bệnh nhân này ở mức rất cao. Ngoài ra, 2 người cùng công ty với bệnh nhân cũng có nồng độ virus Vũ Hán cao.

Ông Long đưa hai giả thuyết về ca bệnh này. Trong đó, Bộ Y tế Việt Nam nghiêng về giả thuyết thứ nhất, đó là “bệnh nhân mới lây nhiễm và có thể lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội từ 5-7 ngày và không phải là F0”. Tuy nhiên cần phải giải trình tự gene để có kết luận về chủng và nguồn gốc virus của ca bệnh.

Giả thiết thứ hai là “lây nhiễm từ khu cách ly (khi nhập cảnh vào Việt Nam)”. Tuy nhiên, giả thiết này có mức độ xảy ra thấp, vì 34 người khác cùng đi với bệnh nhân người Nhật và cùng cách ly tại khách sạn đó đều có kết quả âm tính.

Bộ Y tế Việt Nam cho rằng thành phố Hà Nội cần coi đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng, nên cần khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết những điểm bệnh nhân đến và làm việc.

Bệnh nhân 2229 được phát hiện tử vong tại khách sạn Somerset West Point ở quận Tây Hồ, Hà Nội hôm 13/2, kết quả xét nghiệm ngày 14/2 cho thấy ông dương tính với virus Vũ Hán.

Trước đó, người này nhập cảnh đã qua cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus Vũ Hán.

Hiện có hai trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2229 có kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Giới chức Hà Nội đã phong tỏa tại khách sạn Somerset Westpoint tiến hành điều tra, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh. Qua điều tra sơ bộ, đã lấy 500 mẫu, trong đó có 18 trường hợp F1.

Với tình hình dịch như hiện nay, Hà Nội đã phải cho học sinh (từ mầm non đến trung học phổ thông) nghỉ học đến hết tháng 2. Đồng thời, cũng đề xuất cho các trường đại học và cao đẳng nghỉ học đến hết tháng 2, thay vào đó duy trì việc học trực tuyến.

“Vì làn sóng sinh viên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết có thể gây khó khăn trong phòng dịch bệnh”, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói.

Minh Long

Thêm một người nhiễm virus Vũ Hán liên quan người đàn ông Nhật đã tử vong