Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết theo xác định sơ bộ từ sáng ngày 2/3 đến chiều ngày 6/3, bệnh nhân Nguyễn Quang T. đã tiếp xúc ít nhất với 96 người, hiện vẫn trong quá trình xác minh tiếp.

covid-19, nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp sáng ngày 8/3 về việc kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Hà Nội có ca nhiễm thứ 4, nâng tổng cộng lên 21 ca nhiễm

Trưa ngày 8/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Hà Nội sẽ công khai, minh bạch toàn bộ tình hình dịch bệnh để người dân cùng chia sẻ.

Ông Chung cho biết minh bạch tình hình dịch bệnh với mong muốn người dân chủ động bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và có trách nhiệm với cộng đồng.

Theo thông tin từ chính quyền thành phố, hiện tại Hà Nội xác nhận có 4 ca nhiễm COVID-19.

Trường hợp đầu tiên ở Hà Nội và là ca bệnh thứ 17 của Việt Nam là chị Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, địa chỉ tại số 125 Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Ca bệnh thứ 19 là anh D.Đ.P. (SN 1993), là lái xe của bệnh nhân Nhung. Người này đã đón bệnh nhân Nhung từ sân bay Nội Bài về vào ngày 2/3. Sau đó, lái xe này cũng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Hồng Ngọc khám vào ngày 5/3.

Ca bệnh thứ 20 là bác ruột của bệnh nhân Nhung – bà L.T.H. (SN 1956) – ngồi cạnh bệnh nhân khi trên đường đến Bệnh viện Hồng Ngọc.

Ca bệnh thứ 21 là ông Nguyễn Quang T. (61 tuổi, ngụ đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) – đi cùng chuyến bay VN0054, ngồi ghế 5A, cùng dãy với bệnh nhân Nhung (ghế 5K).

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 21: Lịch trình và kết quả điều tra dịch tễ 

Tại cuộc họp sáng ngày 8/3, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết theo xác định sơ bộ thời gian từ sáng ngày 2/3 đến chiều ngày 6/3, bệnh nhân T. đã tiếp xúc với 96 người. Hiện nay, số người đã tiếp xúc vẫn đang trong quá trình xác minh tiếp, tất cả những trường hợp tiếp xúc đã được thông báo và đang cách ly tại cơ sở y tế và gia đình.

Ông Chung cho hay bệnh nhân T. từ Việt Nam bay sang Ấn Độ, sau đó từ Ấn Độ bay sang Anh, và từ Anh bay về Việt Nam trên chuyến bay VN0054. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh, ông T. có ngồi cạnh một hành khách người Anh có biểu hiện sốt, ho.

Theo đó, bệnh nhân T. có hai khả năng lây nhiễm, có thể lây nhiễm trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam, nhưng khả năng nhiều hơn là lây nhiễm trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh – Chủ tịch TP cho biết.

“Cho đến nay đã xác định được sơ bộ hành trình từ sáng ngày 2 đến chiều ngày 6/3 của bệnh nhân số 21. Người này đã tiếp xúc gần với 96 người, tiếp xúc nhiều nơi, có hội nghị đông nhất là 40 người, tiếp xúc gần nhất là buổi đi ăn, đi đánh golf”, ông Chung nói.

Ông Chung cho biết đến nay, các trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn thành phố đều xác minh được nguồn gốc lây bệnh, xuất xứ lây nhiễm. Theo đó, toàn bộ quá trình di chuyển, số người đã tiếp xúc, gồm người nhà, người thân, người ngoài xã hội đến nay đã cơ bản làm rõ được, bao gồm cả các đối tượng F1, F2.

Theo báo cáo lúc 20h30 tối ngày 7/3, Sở Y tế TP cho biết theo kết quả điều tra dịch tễ, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là 26 người; tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2) là 23 người; tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F1, F2 là 29 người (tổng cộng 78 người).

Hiện 50 người đã được cách ly y tế, trong đó, 41 người cách ly tại bệnh viện, 9 người cách ly tại nhà.

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 15 người, gồm vợ ông T. và 14 người tiếp xúc gần với lái xe. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, cơ quan y tế đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân (khoảng 240 m2 mặt sàn).

Sở Y tế TP cho biết sẽ tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần dể cách ly, theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, cơ quan y tế TP sẽ tuyên truyền cho người dân xung quanh nhà bệnh nhân và khu vực liên quan chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Nguyễn Quân

Xem thêm: