Theo các chuyên gia dịch tễ học, có 4 giả thiết về nguồn lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai: từ nhân viên y tế, từ người nhà bệnh nhân, từ công ty cung cấp dịch vụ hậu cần và đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

bệnh viện bạch mai
Hiện đang xác định 4 nguồn lây tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 nguồn lây đặc biệt nguy hiểm. (Ảnh: J.N)

‘Nguy cơ lây nhiễm ở BV Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác rất lớn’

Tại cuộc họp ngày 28/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là một ổ dịch lớn, nguy hiểm. Bộ Y tế đã thành lập một tổ công tác đặc biệt, một tổ điều tra dịch tễ tại BV Bạch Mai.

Ông Sơn cho biết hiện nay, tất cả y bác sỹ, nhân viên, bệnh nhân tại bệnh viện đã được cách ly, xét nghiệm.

Tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000 – 15.000 người qua lại, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm không chỉ từ bệnh nhân, cán bộ y tế, mà còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác là rất lớn.

“Đến giờ phút này chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3 để tiến hành khai báo  y tế và kiểm soát.

Các cán bộ, nhân viên y tế đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân còn ở trong bệnh viện. Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị điều trị  để bảo đảm các bộ, nhân viên y tế có thể hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Đặc biệt chú ý 2 nguồn lây nguy hiểm

PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) cho biết từ 2 tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích ngày đêm để cố tìm ra đường lây nhiễm ở BV Bạch Mai.

Ban đầu, các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế (đã có 2 điều dưỡng và 1 người nhà của điều dưỡng mắc bệnh) nhưng sau khi xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục.

Trong lúc này, có dấu hiệu cho thấy đường lây nhiễm thứ 2 từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, là thân nhân vào thăm bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh và sau đó liên quan nhóm 5 ca bệnh nhân tại Khoa Thần kinh.

Điều tra dịch tễ tiếp theo tiếp tục cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong bệnh viện. Cụ thể công ty cung cấp dịch vụ tại bệnh viện Bạch Mai đã có 5 người nhiễm.

Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, nhóm người này di chuyển qua các bệnh viện.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện và đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất nguy hiểm vì những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện. Tới đây, không chỉ bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này.

Nỗ lực kiểm soát nguy cơ lây lan

Từ sáng 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện phong tỏa, cách ly khu vực; tối 28/3, lực lượng quân đội phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện. Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng, tất cả bệnh nhân trong bệnh viện chỉ được xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán.

Các dịch vụ hiện có tại Bệnh viện Bạch Mai đã tạm dừng, trừ tang lễ. Nếu có bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện thì tang lễ tổ chức theo quy định trong thời điểm có dịch, mỗi đám tang không nên có quá 20 người tham dự.

Các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai thực hiện chế độ cách ly tập trung tại bệnh viện. Hiện có khoảng 1.300 người vừa cách ly vừa chăm sóc, điều trị cho 800 bệnh nhân nặng.

Trường hợp cần thiết phải bổ sung nhân viên thì những người mới đến cũng phải cách ly tập trung. Nếu có cán bộ nhân viên y tế cần nghỉ ngơi, họ cũng sẽ nghỉ ngơi tại nơi cách ly tập trung nhưng bên ngoài bệnh viện.

Bộ Y tế kêu gọi mọi người cùng động viên, chia sẻ, hợp tác và đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, đồng thời cho hay từ 7h sáng 29/3, số điện thoại 8889 sẽ đi vào hoạt động.

Những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 28/3 hoặc bất cứ ai biết tin về người từng đến bệnh viện trong thời gian kể trên hãy nhắn báo tin vào số 8889.

Bộ Y tế hướng dẫn nhắn tin vào số 8889. (Đồ họa: Bộ Y tế)

Nguyễn Sơn