Bộ Y tế Việt Nam hôm 6/3 có văn bản yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai dừng tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai bị yêu cầu dừng tăng viện phí. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Theo văn bản, Bộ Y tế cho biết giá khám, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước phải áp dụng theo giá, khung giá đã ban hành.

Trong bối cảnh diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán đang phức tạp, Bộ Y tế chưa ban hành thông tư quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập, chưa phúc trình để lấy ý kiến về điều hành giá dịch vụ trong năm 2021 (kể cả đối với dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu và khám chữa bệnh bảo hiểm).

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi ban hành khung giá khám, chữa bệnh (bao gồm giá khám chữa bệnh theo yêu cầu).

Trước đó, Hội đồng Quản lý của Bệnh viện Bạch Mai đã thông qua nghị quyết tăng giá một số dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Theo đó, từ 1/4/2021, giá khám bệnh theo yêu cầu tùy theo trình độ, học hàm, học vị của bác sĩ sẽ được điều chỉnh tăng.

Cụ thể, người bệnh đăng ký khám giáo sư là 550.000 đồng/lượt ( đang áp dụng 200.000 đồng/ lượt; khám phó giáo sư 450.000 đồng; khám tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II là 350.000 đồng và khám thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa là 250.000 đồng.

Về giá giường bệnh theo yêu cầu có 4 loại, trong đó giường chăm sóc toàn diện – loại 1 (1 người/phòng) là 2,3 triệu đồng/người/ngày, giường chăm sóc toàn diện – loại 2 (2 người/phòng) là 1,8 triệu đồng/người/ngày, giường chăm sóc toàn diện – loại 3 (3 đến 4 người/phòng) là 1,390 triệu đồng/người/ngày.

Bệnh viện Bạch Mai cũng có hình thức giường chăm sóc toàn diện (tức phòng 2 người/1 người bệnh đề nghị sử dụng hết cả phòng) có giá 3,3 triệu đồng/người/ngày. Giá trên đây đã bao gồm chi phí của gói chăm sóc toàn diện.

Hoàng Minh

BV Bạch Mai công bố giá khám cao nhất 550 nghìn, giường cao nhất 3,3 triệu đồng