Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối hôm 12/6 cho biết đã có 22 nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc virus Vũ Hán.

Nhiều người thân của các nhân viên y tế đang đợi ngoài cổng để gửi đồ dùng sinh hoạt vào khi bệnh viện tạm phong tỏa, chiều tối 12/6. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Theo HCDC, từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính virus Vũ Hán, bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nhiễm khác.

Hiện đã phát hiện 22 nhân viên dương tính, gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị.

Trước đó, sáng ngày 11/6, nhân viên phòng CNTT (ở thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính và phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng CNTT, 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với virus Vũ Hán.

15 nhân viên trong phòng Hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Chiều cùng ngày (12/6), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tạm thời phong tỏa, lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Trong thời gian tạm phong tỏa, bệnh viện vẫn duy trì việc xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang nằm điều trị.

Được biết, do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nên chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với virus Vũ Hán.

Hiện nay khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán.

Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác.

“Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện”, HCDC nhận định.

Như vậy kể từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, TP.HCM đã phong tỏa 3 bệnh viện, gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn do có nhân viên mắc COVID-19.

Minh Long

Xem thêm:

Sau 3 nhân viên nhiễm virus Vũ Hán, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa