Các rào chắn xung quanh vẫn được duy trì, duy khu vực cổng chính của Bệnh viện C Đà Nẵng đã được gỡ từ 0h ngày 8/8 để bệnh viện hoạt động trở lại, trước hết tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

Đường vào cổng chính Bệnh viện C Đà Nẵng được gỡ rào phong tỏa, sáng 8/8. (Ảnh: Đ.T/Trí Thức VN)

Truyền thông trong nước đưa tin từ 0h ngày 8/8 (tức sau 11 ngày phong tỏa), Bệnh viện C Đà Nẵng chính thức hoạt động trở lại, bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, và từ ngày 10/8 sẽ tiếp nhận bệnh nhân khám ngoại trú.

Theo ghi nhận vào sáng 8/8, rào chắn tại cổng chính tại địa chỉ 122 Hải Phòng đã được mở. Các rào cách ly chắn giữa Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng và rào chắn quanh các đường vào Bệnh viện C Đà Nẵng vẫn tiếp tục được duy trì.

Bệnh viện C Đà Nẵng trong rào chắn phong tỏa, ngày 2/8. (Ảnh: Đ.T/Trí Thức VN)

Theo các báo Đà Nẵng, Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C cho biết toàn bộ bệnh viện được khử khuẩn xong từ ngày 7/8. Khoa cấp cứu đã được sửa chữa xong, các khoa, phòng khác đang được sắp xếp lại để quay lại hoạt động. Bệnh viện dự kiến phòng khám sẽ làm khu dã chiến để tiếp đón bệnh nhân. Nhân viên y tế đi lối riêng.

Về quy trình, ông Thiện cho biết khu khám ngoại trú sẽ có điểm tiếp đón bệnh nhân, điểm điều tra dịch tễ, sau đó đưa vào khu phân luồng. Nếu bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, bệnh viện sẽ đưa vào khu khám cách ly riêng, theo Vnexpress.

Rào chắn phong tỏa lối vào Bệnh viện C Đà Nẵng trên đường Quang Trung, sáng 8/8. (Ảnh: Đ.T/Trí Thức VN)

Báo Tuổi Trẻ cho biết theo bác sĩ Thiện, đến thời điểm gỡ phong tỏa,  còn 100 mẫu xét nghiệm COVID-19 của một số người trong bệnh viện vẫn chưa có kết quả. Do đó, phải đến khi tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính thì mọi người mới được trở về nhà, dự kiến kết quả sẽ có trong ngày 8/8.

Dự kiến trong ngày 8/8, để đảm bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế, các bác sĩ cùng bệnh nhân có kết quả âm tính được rời khỏi bệnh viện. Số bác sĩ đang ở bên ngoài, sau khi được xét nghiệm âm tính, sẽ vào thay ca để đón bệnh nhân đến điều trị.

Rào chắn ngăn cách Bệnh viện C Đà Nẵng với Bệnh viện Đà Nẵng, sáng 8/8. (Ảnh: Đ.T/Trí Thức VN)

Bệnh viện C Đà Nẵng là nơi phát hiện trường hợp bệnh nhân 416, liền sau đó là các bệnh nhân 420 và 445. Trong tối 23/7, Bộ Y tế áp dụng cách ly toàn bộ bệnh viện này, đồng thời chuyển bệnh nhân nghi mắc COVID-19 (là bệnh nhân 416 sau này) sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Sau liên tiếp các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan, từ 0h ngày 28/7, 3 bệnh viện: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và khu vực các tuyến đường xung quanh 3 bệnh viện này chính thức được phong tỏa để ngăn ngừa dịch lây lan.

Tại thời điểm cách ly, tại Bệnh viện C Đà Nẵng có tổng cộng 1.075 người, trong đó có 481 bệnh nhân, 365 nhân viên y tế, còn lại là người nhà và các bộ phận khác. Số người nhà sau đó đã được chuyển đi các khu cách ly tập trung.

Nói về nhóm 3 bệnh viện, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết do Bệnh viện C Đà Nẵng thuộc Bộ Y tế nên việc mở cửa lại bệnh viện do Bộ Y tế quyết định; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của TP Đà Nẵng nên thời gian mở cửa do UBND TP Đà Nẵng quyết định.

Tính đến sáng 8/8, số ca bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng đã tăng lên 234 ca, tỉnh liền kề Quảng Nam 57 ca.

Trong đợt bùng phát mới này, hiện 14 tỉnh, thành đã có người nhiễm bệnh (ngày 7/8 tăng thêm 3 tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Hải Dương), với tổng số ca nhiễm trong cộng đồng là 326 ca (không kể số ca nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay). Điều may mắn là các ca nhiễm mới trong cộng đồng đều có liên quan đến tâm dịch tại Đà Nẵng, chưa xuất hiện ổ dịch khác.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: