Hà Nội đã cách ly toàn bộ 18 y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội) có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam, đồng thời cách ly riêng khoảng hơn 500 người khác, dừng hoạt động bệnh viện. 

Bệnh viện Hồng Ngọc Yên Ninh (Ảnh: BV Hồng Ngọc)

Ngày 7/3, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết đã yêu cầu bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội dừng hoạt động. Đây là bệnh viện nơi bệnh nhân COVID-19 thứ 17 của Việt Nam Nguyễn Hồng Nhung đến khám hôm 5/3 trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Trước đó vào tối 6/3, Bệnh viện đã tập trung 18 nhân viên tiếp xúc gần với bệnh nhân chuyển sang theo dõi cách ly Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, tất cả được lấy mẫu bệnh phẩm, đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện không ai có dấu hiệu ho, sốt. 

Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người khác của bệnh viện được tổ chức một địa điểm cách ly riêng ở Long Biên để giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B toàn bộ 4 tầng dưới của tòa nhà 55 Yên Ninh và nhà những người tiếp xúc gần. 

2 người nghi nhiễm sau khi tiếp xúc gần với cô gái dương tính COVID-19

Tối 6/3, Bệnh viện Hồng Ngọc đã đăng thông cáo báo chí trên website của mình về quy trình thăm khám của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung.

Cụ thể, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Nhung vào lúc 14h17 phút ngày 5/3 trong tình trạng sốt 39 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi nhiều ngày trước đó. Sau khi khai thác bệnh sử cũng như lịch sử dịch tễ, bệnh nhân được chỉ định tới khám tại khu vực dành riêng cho bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, nằm cách biệt với các khu khám bệnh khác của bệnh viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, chụp X – quang phổi, nội soi tai – mũi – họng. Kết quả chụp X-quang phổi phát hiện hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc đã chẩn đoán bệnh nhân cần theo dõi bệnh viêm phổi cấp. 

Vào 15h40 phút cùng ngày, bệnh viện đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe cấp cứu chuyên dụng được bố trí riêng dành cho các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Hiện bệnh nhân Nhung đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại phòng áp lực âm của bệnh viện Nhiệt đới. 

Tuấn Minh

Xem thêm:

Leave a Reply