Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 ca nghi COVID-19 thông qua xét nghiệm sàng lọc sau khi có một bệnh nhân điều trị tại đây mắc COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có kết quả khẳng định 9/14 ca dương tính virus Vũ Hán.

Bệnh viện Phổi Hà Nội. (Ảnh: Nguyen Duc Hieu/google-maps)

Truyền thông nhà nước hôm 25/7 dẫn lời bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội, cho biết qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện đã phát hiện 14 trường hợp nghi nhiễm virus Vũ Hán, gồm: 10 bệnh nhân, 3 nhân viên, 1 người nhà bệnh nhân tại Khoa Nội 3.

14 mẫu bệnh phẩm này được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm khẳng định.

Tính đến 18h ngày 25/7, có 9/14 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính, gồm: 7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế. 5 mẫu còn lại sẽ có kết quả vào đêm nay.

Trước đó, nữ bệnh nhân L.T.T.L (sinh năm 1997, ở quận Tây Hồ) được điều trị tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6/7 đến 22/7. Khi xuất viện vào ngày 22/7, sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 24/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Phương Đông. Tại đây, bệnh nhân được làm test nhanh và có kết quả dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương và ngày 25/7 có kết quả RT-PCR dương tính.

“Sau khi nhận thông báo về bệnh nhân L. dương tính, từ 7h sáng 25/7, chúng tôi đã cách ly y tế toàn bộ bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm. Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ lấy gần 400 mẫu, gồm cả người nhà và cán bộ, nhân viên đang nghỉ cuối tuần tại nhà”, ông Thường nói.

Tính đến 18h tối 25/7, bệnh viện đã lấy được 323 mẫu, trong đó có 214 bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm sàng lọc phát hiện 14 ca nghi dương tính tại khoa Nội 3, bệnh viện đã phong tỏa toàn bộ khoa này.

Ngoài ra, khi nhận được thông báo của CDC Hà Nội có 9/14 ca khẳng định dương tính, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 18h.

Theo bác sĩ Thường, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm của các ca bệnh này. Trong đêm nay và sáng mai, khi tiếp tục có kết quả xét nghiệm, bệnh viện sẽ có đề xuất phong tỏa toàn bộ bệnh viện.

Lê Hoàn

Xem thêm:

TP.HCM: Người dân không ra ngoài từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bắt đầu từ mai (26/7)