Trước việc bị nhiều cán bộ, nhân viên y tế phản ánh Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Phòng yêu cầu họ viết đơn tình nguyện nộp 4 triệu đồng khi duyệt nâng lương, ông này đã phủ nhận và cho rằng một số người đã tự ý kẹp tiền vào hồ sơ.

Bệnh viện Phổi Hải Phòng (trụ sở tại phường Tràng Minh, quận Kiến An). (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn).

Theo Cổng thông tin TP. Hải Phòng ngày 19/12, vào ngày 16/12, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Phòng – ông Mạc Huy Tuấn cho hay Thanh tra Sở Y tế thành phố đang tiến hành thanh kiểm tra việc cán bộ nhân viên y tế thuộc bệnh viện tố cáo phải nộp 4 triệu đồng/hồ sơ xét duyệt bậc lương.

Trước đó, hàng loạt nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Phổi Hải Phòng (trụ sở tại phường Tràng Minh, quận Kiến An) phản ánh về việc trong quá trình nộp hồ sơ lên Phòng Tổ chức – Hành chính để xét duyệt bậc lương đối với trình độ cao đẳng, mọi người được yêu cầu nộp 4 triệu đồng/người. Theo phản ánh, các nhân viên y tế cho hay Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Phòng là người đề nghị họ viết đơn xin tình nguyện nộp số tiền trên.

Trong Đơn xin xếp chuyển ngạch viên chức của một số cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Hải Phòng gửi Phòng Tổ chức – Hành Chính có đoạn: “Chúng tôi thống nhất nhờ Phòng Tổ chức – Hành chính hướng dẫn, kiểm tra và hoàn tất thủ tục giấy tờ, hồ sơ để nộp về Sở Y Tế . Kinh phí phục vụ công việc chúng tôi hoàn toàn tự nguyện trong quá trình làm thủ tục này.”

Tại đơn phản ánh, các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện cho rằng theo tìm hiểu tại các cơ sở y tế trên tại TP. Hải Phòng, việc xét duyệt nâng lương này là chủ trương của Bộ Y tế cùng Sở Y tế Hải Phòng và không mất kinh phí.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 9/11/2022, Bệnh viện Phổi Hải Phòng đã có báo cáo gửi Thanh tra Sở Y tế.

Theo đó, vừa qua, cán bộ thuộc Phòng Tổ chức – Hành chính, Bệnh viện Phổi Hải Phòng tiếp nhận hàng chục hồ sơ để xét duyệt bậc lương cho viên chức có trình độ cao đẳng theo quy định của Bộ Y tế.

Được biết, trong đợt xét tuyển nâng bậc lương cho nhân viên y tế có trình độ cao đẳng, Bệnh viện Phổi Hải Phòng có hơn 80 trường hợp đủ điều kiện xét tuyển.

Đơn xin chuyển ngạch công chức của viên chức Bệnh viện Phổi Hải Phòng xác nhận việc tự nguyện nộp tiền cho Phòng tổ chức hành chính Bệnh viện. (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn).

Trả lời phóng viên Chuyên đề An ninh Hải Phòng về vấn đề trên, ông Tuấn cho biết bệnh viện không quy định phải đóng góp kinh phí. Việc viên chức góp 4 triệu là hoàn toàn tự nguyện để nhờ Phòng Tổ chức – Hành chính rà soát, hoàn thiện hồ sơ lý lịch. Sau khi có thông tin phản ánh, bệnh viện đã yêu cầu các viên chức lên phòng này nhận lại toàn bộ số tiền đã gửi.

Hiện tại, danh sách và hồ sơ của viên chức đủ điều kiện đã được bệnh viện gửi về Sở Y tế theo quy định..

Về phản ánh Giám đốc Bệnh viện yêu cầu các nhân viên y tế viết đơn xin tình nguyện nộp 4 triệu đồng trên, trên báo Tiền Phong, ngày 20/12, ông Tuấn phủ nhận và cho rằng nội dung này không chính xác.

“Không có giám đốc bệnh viện nào yêu cầu nhân viên mình tình nguyện nộp tiền khi nộp hồ sơ xét duyệt bậc lương. Chúng tôi cố gắng tăng thu nhập cho nhân viên chứ không ai chỉ đạo thu tiền. Bệnh viện đang phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra, xác minh. Khi có kết quả, đơn vị sẽ phản hồi”, ông Tuấn nói.

Khánh Vy