Bệnh viện Trung ương Huế cũng là đơn vị thứ 5 trên cả nước có thể tự xét nghiệm virus corona.

virus corona, Huế, Bệnh viện Trung ương Huế
Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức diễn tập tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Ngày 9/2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện có thể độc lập xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

Theo lãnh đạo bệnh viện, việc thực hiện xét nghiệm nCoV ngay tại bệnh viện có ý nghĩa rất quan trọng, có lợi cho việc điều trị bệnh nhân nghi nhiễm cũng như bệnh nhân nhiễm bệnh. Đồng thời, có thể giúp ngừng cách ly đối với những bệnh nhân nghi nhiễm có kết quả âm tính, giảm tải số lượng ca cách ly, từ đó giảm gánh nặng cả về nhân lực và vật lực cho bệnh viện.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng là đơn vị thứ 5 trên cả nước có thể tự xét nghiệm virus corona.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế cử đoàn kỹ thuật viên xét nghiệm vào tập huấn chuyển giao công nghệ tại viện Pasteur TP.HCM.

Sau khi kết thúc quá trình tập huấn, Viện Pasteur TP.HCM đã cung cấp cho bệnh viện bộ vật tư hóa chất theo quy trình của tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, nhằm phục vụ việc xét nghiệm virus corona.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các bệnh viện muốn thực hiện xét nghiệm đối với virus corona phải được các viện Pasteur chuyển giao kỹ thuật, phải có được bộ vật tư hóa chất của trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.

Hiện Khoa Vi Sinh Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, có tủ an toàn sinh học cấp 3, đồng thời có máy xét nghiệm tự động Realtime RT-PCR theo yêu cầu.

Tiến sĩ Mai Văn Tuấn – Trưởng khoa Vi sinh Bệnh viện Trung ương Huế cho hay nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc virus corona, khoa vi sinh của bệnh viện có thể xét nghiệm và có kết quả trong vòng 1 ngày để kịp đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng lưu ý người dân không quá lo lắng mà đề nghị làm xét nghiệm virus corona khi không cần thiết.

Bệnh nhân chỉ nên làm xét nghiệm khi có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các triệu chứng sốt, ho, có thể có khó thở. Đồng thời có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới.

Trần Tâm