Hai tháng sau vụ việc, Công an TP.HCM thông báo nguyên nhân anh Dương Quốc Minh – bị can tử vong trong trại tạm giam Chí Hòa hồi tháng 1 là “ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở và đa chấn thương phần mềm”. Phía Trại giam Chí Hoà trước đó báo cáo bị can “bỏ chạy, tự đập đầu xuống sàn”.

Cổng trại tạm giam Chí Hòa. (Ảnh: Chân Trần Lê/Goolge Maps/2019)

Báo Pháp luật TP.HCM ngày 4/3 dẫn thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM về kết luận giám định tử vong của bị can Dương Quốc Minh (23 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) tại trại tạm giam Chí Hòa (quận 10).

Bị can Dương Quốc Minh bị bắt và bị tạm giam tại Trại tạm giam Chí Hòa từ ngày 6/11/2019 với cáo buộc có hành vi gây rối trật tự công cộng tại quận 1.

Thông báo dẫn Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM, cho biết Dương Quốc Minh tử vong trước khi nhập viện, vào ngày 6/1/2021.

Qua giám định, thi thể anh Minh có nhiều vết sây sát da, bầm tụ máu và rách da trên cơ thể.

Xương sọ và mô não không tổn thương. Khí phế quản có nhiều dịch lẫn mảnh thức ăn màu nâu xám, hai phổi phù. Các tạng khác không dập vỡ, xương khớp không tổn thương.

Về kết quả xét nghiệm mô bệnh học, thi thể anh Minh bị trầy da, tụ máu dưới da và trong cơ. Đồng thời, bỏng da bụng do điện, phù phổi cấp, có dị vật giống mảnh thức ăn trong phổi, viêm thượng thận mạn, các tạng sung huyết.

Kết luận tử vong do Công an TP.HCM thông báo là “ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở, đa chấn thương phần mềm”.

Trước đó, theo tin báo của gia đình anh Dương đến báo Tuổi Trẻ, bà Triệu Ngọc Bình – mẹ anh Minh cho biết tối ngày 6/1/2021, bà nhận được thông báo từ công an cho biết anh Minh tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Nhưng sáng ngày 7/1, khi đến xác nhận thi thể con tại Trung tâm pháp y TP.HCM, bà nhìn thấy nhiều dấu hiệu bất thường trên thi thể nên đã yêu cầu giám định và gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM, khẩn thiết đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Minh.

Phía Trại tạm giam Chí Hòa báo cáo tới Công an TP.HCM rằng vào ngày 6/1/2021, trong lúc cán bộ quản giáo dẫn giải người bị tạm giam Dương Quốc Minh từ buồng tạm giam đến Đội quản giáo số 1 để làm việc thì anh Minh “có hành vi chống đối, vùng vẫy thoát khỏi sự khống chế của cán bộ dẫn giải rồi bỏ chạy, tự đập đầu xuống sàn hành lang gây thương tích”.

Trong lúc đợi làm thủ tục nhập buồng, anh Minh có biểu hiện mệt, khó thở. Bệnh viện Chí Hòa thăm khám, đo mạch, huyết áp bình thường, nhưng sau đó anh Minh có biểu hiện lơ mơ, không tỉnh táo nên được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trước khi nhập viện.

Theo đó, kết luận giám định pháp y do Công an TP.HCM mới công bố cho thấy có nhiều chi tiết bất thường so với báo cáo của Trạm tạm giam Chí Hòa hồi tháng 1/2021. Tuy nhiên, các bản tin trong nước không đề cập động thái xử lý tiếp theo từ phía Công an TP.HCM.

Theo một báo cáo của Bộ Công an, do trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm đưa ra tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 19/3/2015, trong 3 năm, từ tháng 10/2011 – 9/2014, tổng cộng có 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc. Bộ Công an lý giải nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong này là “do bệnh lý và do đối tượng bị tạm giữ, tạm giam tự sát.”

Kể từ sau thời điểm trên, chưa có các dữ liệu công khai về số người chết trong khi bị tạm giam, tạm giữ tại Việt Nam. Một số trường hợp được báo chí đưa tin do người dân cung cấp hoặc sự việc bị người thân của người tử vong gây áp lực phải đi đến điều tra.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Tháng 1/2021, ít nhất 4 người chết do ‘tự tử’ sau khi làm việc với công an