Cho rằng bản thân cũng như các bị cáo không gây nguy hiểm cho xã hội, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho phép được tại ngoại.

Đinh la thăng
Bị cáo Đinh La Thăng.

Chiều nay (16/1), phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC tiếp tục phần tranh tụng.

Tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV kiến nghị cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho ông được tại ngoại vì bản thân bị cáo cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội.

Sáng cùng ngày, bị cáo ông Đinh La Thăng cũng phát biểu bổ sung liên quan đến phần luận tội của VKS. Ông Đinh la Thăng cho rằng quy kết của VKS là chưa đúng.

Ông Thăng đề nghị VKS xem lại về quan điểm cáo buộc việc có lợi ích nhóm trong chỉ định thầu vì việc người đi, người đến và bổ nhiệm cán bộ là điều bình thường. “Các bị cáo ngồi đây, từ ông Phùng Đình Thực –  nguyên Tổng giám đốc PVN trở xuống đều do bị cáo bổ nhiệm cả. Chẳng lẽ cứ bổ nhiệm là lợi ích nhóm? Vấn đề này còn thể hiện lương tâm, trách nhiệm, danh dự của tập thể và của nhiều người“- ông Thăng cho hay

Vấn đề thứ hai, VKS cho rằng thời điểm thực hiện dự án PVC không đủ năng lực mà chỉ có Lilama – ông Thăng cho biết lúc đó không có đơn vị nào đủ điều kiện, nhất là về kinh nghiệm. Còn PVC là công ty thuộc tập đoàn và là đơn vị mạnh nhất về xây lắp. Hơn nữa, việc chỉ định thầu không phải do bản thân tự nghĩ ra, khi bị cáo chuyển công tác từ tháng 8/2011, chủ đầu tư cũng chuyển về PVN, lãnh đạo tập đoàn đánh giá lại vẫn quyết định chỉ định PVC đủ năng lực thực hiện dự án.

Về hợp đồng số 33 sai pháp luật, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thẩm quyền thuộc PVPower, HĐTV của tập đoàn chỉ đạo bằng nghị quyết, văn bản, kết luận chứ không chỉ đạo bằng miệng. Hơn nữa tại các cuộc họp “bị cáo không nhận được báo cáo nào về việc hợp đồng 33 sai phạm” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định ông đã 3 lần không giải quyết đề nghị của PVPower và một lần chỉ đạo tạm ứng theo quy định; đồng thời, yêu cầu PVC không được sử dụng số tiền tạm ứng dùng cho mục đích khác.

Cũng tại phiên xét xử, bị cáo Phùng Đình Thực cho biết PVN có sự phân công công việc rất rõ ràng, quy định tại điều lệ của tập đoàn. Bản thân không cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, bị cáo không ưu ái PVC làm tổng thầu, khi phát hiện ra Hợp đồng 33 sai bị cáo đã cho kiểm tra ngay, khi phát hiện việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích bị cáo đã yêu cầu hoàn lại số tiền này cho PVN.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên phó Tổng giám đốc PVN cũng xin thay đổi biện pháp ngăn chặn. Bị cáo Khánh cho rằng bản thân hoàn toàn nhận trách nhiệm về những sai phạm đã xảy ra, hết sức ân hận về lỗi lầm của mình. “Bị cáo hoàn toàn không tư lợi, bị cáo đã chủ động khắc phục một phần thiệt hại. Do đó, mong HĐXX ghi nhận cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, xin cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng” –  bị cáo Khánh nói.

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phát biểu bào chữa bổ sung.

Kim Long

Xem thêm: