Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm cho các bị cáo cấp dưới, từ ông Phùng Đình Thực – nguyên Tổng Giám đốc PVN trở xuống.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều nay (13/1), sau khi các luật sư kết thúc phần bào chữa là đến phần các bị cáo tự bào chữa. Mở đầu là bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN.

Bị cáo Thăng cho hay phiên tòa này xét xử theo Hiến pháp 2015, bị cáo đã lắng nghe kỹ bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng với bản cáo trạng trên.

Trong suốt quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình.

Bị cáo Thăng nhận rằng bản thân thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới, dẫn đến các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật hình sự.

Từ đó, bị cáo Thăng nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình; đồng thời, bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo cấp dưới từ ông Phùng Đình Thực trở xuống. Theo bị cáo Thăng, các bị cáo khác không có động cơ cá nhân, không vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì chỉ đạo quyết liệt, có lúc nôn nóng mà dẫn đến vi phạm.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ, nếu được xin HĐXX xem xét” – ông Thăng nói.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Thăng mong HĐXX xem xét, đánh giá những kết quả đạt được của tập đoàn này trong số hàng trăm dự án đã triển khai cùng với sự cố gắng của gần 17.000 công nhân, lao động. Bị cáo đề nghị HĐXX và VKS xử lý công tâm trong bối cảnh dự án diễn ra cách đây 10 năm.

Ngoài ra, bị cáo Thăng còn giải thích việc chỉ định PVC làm tổng thầu là do lãnh đạo tập đoàn bao gồm cả HĐTV quyết định, chứ không phải một mình bị cáo.

Bị cáo cảm nhận được trong bản luận tội là cứ nói đến PVN là nói đến ông Thăng và ngược lại. Bản thân bị cáo không tự quyết định được mọi vấn đề” – bị cáo Thăng cho hay.

Kim Long

Xem thêm: