Tại phiên toà xét xử, bị cáo Định Mạnh Thắng – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà cho rằng Tôi nghĩ tôi vô tình giúp Hương gặp ông Thanh chứ tôi không đồng phạm với các bị cáo khác, việc mua bán tôi không rõ”.

đinh mạnh thắng
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 24/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) và Đinh Mạnh Thắng – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà cùng 6 đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Trong vụ án này, có 8 bị can bị truy tố về cùng tội Tham ô tài sản gồm:

  1. Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC)
  2. Đào Duy Phong – nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land.
  3. Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên Tổng giám đốc PVP Land.
  4. Đinh Mạnh Thắng – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà.
  5. Thái Kiều Hương – nguyên Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan.
  6. Lê Hòa Bình – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, công ty Cổ phần Minh Ngân.
  7. Nguyễn Thị Kim Thoa – nguyên kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, công ty cổ phần Minh Ngân
  8. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy – kinh doanh tự do.

Theo cáo trạng, công ty Cổ phần Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó có công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land, thuộc PVC) sở hữu 12.120.000 cổ phần (chiếm 50,5%); công ty Cổ phần Đầu tư Vietsan sở hữu 6.000.000 cổ phần (chiếm 25%).

Năm 2010, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh ký tờ trình số 24 đề nghị PVC cho phép chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương, do dự án Nam Đàn Plaza có tổng mức đầu tư dự kiến 220 triệu USD là rất lớn và PVP Land gặp khó khi bố trí nguồn vốn đầu tư.

Thông qua môi giới của bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, ngày 27/3/2010, bị cáo Lê Hòa Bình cùng với 5 cổ đông của Công ty cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần với giá 20.756,34 đồng/cổ phần (52 triệu đồng/m2). Tổng giá trị hợp đồng gần 500 tỷ đồng. Duy sẽ được hưởng tiền môi giới 5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, PVP Land phải được PVC đồng ý cho chuyển nhượng thì việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông theo hợp đồng đặt cọc mới thực hiện được.

Nắm bắt thông tin, bị cáo Thái Kiều Hương nhờ Đinh Mạnh Thắng liên hệ gặp Trịnh Xuân Thanh để đặt vấn đề PVP Land chuyển nhượng cổ phần tại công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đồng ý, chỉ đạo bị cáo Đào Duy Phong đứng ra thu xếp việc mua bán. Sau đó, Phong ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán hơn 12 triệu cổ phần với giá 13.578 đồng/cổ phần (34 triệu đồng/m2) đất tại dự án Nam Đàn Plaza và được bị cáo Trịnh Xuân Thanh đồng ý.

Vài ngày sau, bị cáo Lê Hòa Bình chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 (chênh lệch 18 triệu đồng/m2), tổng số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng.

Sau khi bị cáo Lê Hòa Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, bị cáo Hương đã nhờ Thắng đưa 14 tỷ đồng để “lại quà” cho bị cáo Thanh. Ngoài ra, bị cáo Bình còn chuyển cho bị cáo Phong 10 tỷ đồng, cho ông Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng, còn bị cáo Thắng nhận 5 tỷ đồng. Tổng số tiền các bị cáo đã nhận là 49 tỷ đồng.

Tôi không đồng phạm với các bị cáo khác

Trong phần xét hỏi, liên quan đến số tiền mà bị cáo Thắng đã nhận từ Thái Kiều Hương, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng mình chỉ là người sắp xếp cuộc gặp gỡ, nhưng việc mua bán hay thỏa thuận chênh lệch giá như thế nào thì bị cáo không được biết.

Tuy nhiên, bị cáo Thắng thừa nhận có nhận được 5 tỷ đồng của Thái Kiều Hương nhưng đây là tiền Hương cảm ơn vì đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, Hương nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh nhưng không biết 14 tỷ đồng này là tiền gì.

Tôi nghĩ tôi vô tình giúp Hương gặp ông Thanh chứ tôi không đồng phạm với các bị cáo khác, việc mua bán tôi không rõ” – bị cáo Thắng khẳng định.

Về việc chuyển tiền, Thắng khai nhận đã gọi cho Thanh về việc đã nhận tiền do Thái Kiều Hương nhờ chuyển cho Thanh.

Lúc này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bảo cứ chuyển cho lái xe của Thanh là Nguyễn Đặng Toàn, nên bị cáo Thắng đã bảo lái xe là Vũ Đức Lưu giao 14 tỷ đồng, để trong 1 vali có bánh xe kéo đưa cho Toàn. Khi nhận được tiền, Thanh có điện hỏi Thắng, Thắng nói là “biếu sếp chút quà”.

HĐXX tiếp tục truy hỏi: “Tại sao có lúc bị cáo khai mang tiền đến trực tiếp cho Thanh?”, bị cáo Thắng nói: “Do thời gian lâu rồi, hơn nữa, trong thời gian bị bắt khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo bị hoảng loạn và không nhớ cụ thể, bây giờ nhớ thì khai lại”. Do lời khai tại tòa của Đinh Mạnh Thắng có sự thay đổi, HĐXX đã công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Trần Tâm

Xem thêm: