Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Hữu Linh kêu oan do hành vi của mình không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

dam o be gai
Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng ( ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị camera ghi lại.

Hôm nay (23/8), bị cáo Nguyễn Hữu Linh – cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng bị đưa ra xét xử về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Sau phiên xét xử, tòa tuyên Nguyễn Hữu Linh mức án 1 năm 6 tháng tù.

Theo luật sư Trần Bá Học – người bào chữa cho bị cáo Linh, ngay sau khi tuyên án, thân chủ đã nộp đơn kháng cáo kêu oan.

Luật sư Học cho hay quá trình xét xử, thân chủ thừa nhận mình sai khi ôm hôn cháu bé trong thang máy. Tuy nhiên, hành vi này không cấu thành tội Dâm ô người dưới 16 tuổi như cơ quan tố tụng cáo buộc.

Cũng theo luật sư, cáo trạng chỉ mô tả hành vi của ông Linh là hôn vào má; kết luận giám định bổ sung xác định không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Kết luận giám định ADN cũng xác định trên 8 vị trí thu thập đi trưng cầu hoàn toàn không có dấu vết gì của ông Linh tại những vị trí nhạy cảm.

Mặt khác, gia đình bị hại cũng khẳng định hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không phải từ ý nghĩ xấu. Cháu bé không bị tổn hại sức khỏe, tinh thần và sự phát triển bình thường.

Gia đình bị hại hiện không có bất cứ yêu cầu bồi thường, đề nghị xử lý trách nhiệm. Việc cáo buộc ông Linh dâm ô với người dưới 16 tuổi là rất khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh này” – luật sư Học nói.

Trước đó, trong quá trình xét xử, đại diện VKS đánh giá hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Đặc biệt, bị cáo Linh từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng lại phạm pháp, vì vậy, cần xử lý nghiêm để răn đe.

Tuy nhiên, VKS cũng đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ đó, VKS đề nghị áp dụng mức án 18-24 tháng tù đối với bị cáo Linh.

Cuối phiên tòa, HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ đủ cơ sở xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi nên tuyên phạt Linh 1 năm 6 tháng tù.

Phạm Toàn

Xem thêm: