PVC do ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT sắp phá sản. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng vẫn đồng ý để PVC thực hiện hợp đồng số 33 – làm Tổng thầu dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Khi được tòa hỏi “Sao biết hợp đồng 33 thiếu mà vẫn triển khai?“. Ông Thanh trả lời: “Bị cáo có sai sót khi không đọc kỹ“.

Trịnh xuân thanh
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng nay (9/1), phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án tham ô, cố ý làm trái gây thiệt hại 119 tỷ đồng cho Tập đoàn dầu khí PVN bước sang ngày làm việc thứ 2.

Tại phiên tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Khai về vấn đề tài chính của PVC trong năm 2011, bị cáo Thanh cho hay trước đó 2 năm, tại thời điểm kiểm toán và các báo cáo kiểm toán của nhà nước – PVC có lãi nhưng lúc ấy đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

Cũng trong năm 2011, mức vốn đầu tư cho các công ty thành viên, công ty con bị vượt nên PVC gặp khó khăn về tài chính (vốn điều lệ khoảng 2.500 tỷ đồng nhưng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng).

Giải thích nguyên nhân, ông Thanh cho rằng việc tăng vốn đầu tư vượt là do tái cơ cấu. PVC thuộc khối dịch vụ thực hiện thi công xây lắp. Khi thực hiện tái cơ cấu thì PVN có chuyển một số đơn vị như bất động sản, tài chính của điện lực,… về PVC.

Bị cáo Thanh cũng cho hay do trong thời điểm khó khăn, PVN lại chỉ định cho PVC làm Tổng thầu dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nên rất mừng. PVC cũng đi liên hệ với nhà thầu nước ngoài để đề xuất với PVN.

Bản thân bị cáo lúc đó biết PVC cũng chưa đủ điều kiện nhưng thực tế thời điểm đó cả nước cũng chỉ có PVC và Lilama làm được. Lúc đó PVC cũng từng liên kết với Lilama thực hiện dự án vượt tiến độ và rất thành công” – bị cáo Thanh nói.

Khi được thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi lại “PVN duyệt cho PVC nhiều dự án khi PVC đang khó khăn là tạo thuận lợi hay tăng thêm khó khăn”. Ông Thanh khẳng định đây là điều thuận lợi. “Nhận được công việc, thuận lợi nhiều hơn là khó khăn”.

Ngoài ra, thẩm phán Toàn cũng yêu cầu bị cáo Thanh giải thích về hợp đồng số 33 “Sao biết thiếu mà vẫn triển khai?“. Ông Thanh trả lời: “Bị cáo có sai sót khi không đọc kỹ“.

Theo cáo trạng, từ tháng 12/2007, ông Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh về PVC để giữ chức tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT. Khi PVC tài chính khó khăn, ông Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu một số hạng mục dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo đó, ông Thăng yêu cầu cấp dưới làm thủ tục để PV Power (đơn vị được giao thực hiện dự án) ký hợp đồng bàn giao lại gói thầu trái quy định, để PVC tạm ứng 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

PVC đã làm khống hồ sơ để rút 1.115 tỷ đồng và sử dụng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ đồng. Số tiền tạm ứng, ông Thanh dùng trả nợ, đầu tư vào công ty con; chỉ dành riêng phần nhỏ đầu tư vào dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trần Tâm

Xem thêm: