Bị kỷ luật cảnh cáo sau hàng loạt sai phạm, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa xin “thôi chức”.

Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa , Khánh Hòa, ông Võ Tấn Thái
Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa, ông Võ Tấn Thái. (Ảnh từ báo Khánh Hòa)

Truyền thông nhà nước vừa đồng loạt đưa tin, ông Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa Võ Tấn Thái có đơn xin thôi chức, và đã được chấp thuận.

Báo chí Việt Nam không nêu rõ nguyên nhân ông này muốn xin nghỉ mà chỉ nói rằng vì “lý do cá nhân”.

Hiện ông Thái vẫn ở lại Sở TN-MT chờ bố trí công việc khác.

Ông Võ Tấn Thái sinh năm 1961, quê tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trước khi làm Giám đốc Sở TN-MT, ông này từng làm chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa từ tháng 8/2008 đến cuối năm 2015.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, ông Thái bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận đã vi phạm Luật Đầu tư 2005, Luật Đất đai 2003, Luật Đất đai 2013 và vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

“Những khuyết điểm, vi phạm của ông Thái là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông”, Ủy ban này kết luận.

Hồi tháng 8/2020, ông Võ Tấn Thái đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ông Thái, còn có ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng và ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng bị cảnh cáo.

Tin liên quan, trước đó hồi tháng 6, hai lãnh đạo cấp cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi là ông Bí thư tỉnh Lê Viết Chữ và ông Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng, cũng đồng loạt gửi đơn đến Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ.

Lý do xin thôi chức là “để tạo điều kiện kiện toàn công tác nhân sự cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp tới”.

Điều đáng nói, cả hai ông này trước đó đều bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, vì hàng loạt sai phạm trong điều động, luân chuyển và giới thiệu cán bộ, công chức; đưa sinh viên tốt nghiệp đại học đi học nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền,…

Nguyên Vụ trưởng Vụ I, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Ngô Văn Sửu hôm 26/6 nhận xét trên tờ VOV rằng, việc thôi giữ chức của hai ông Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi không mang ý nghĩa về mặt hành chính, vì theo quy định chỉ có “từ chức” hoặc “cách chức”. “Chưa nói đến vai trò lãnh đạo cao nhất tỉnh, với tư cách đảng viên, cách làm của họ là không chuẩn, làm khó cho tổ chức”, ông Sửu khẳng định.

Tờ Tuổi trẻ hôm 23/6 dẫn lời từ một cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi (xin giấu tên), cho rằng, chuyện ông Chữ và ông Căng bị xử lý kỷ luật vừa qua khiến cá nhân ông và nhiều người dân ở tỉnh Quảng Ngãi không bất ngờ.

“Theo tôi, cả hai ông này giờ không còn đủ uy tín với đảng bộ và người dân Quảng Ngãi nên tốt nhất là họ xin nghỉ công tác sớm. Đây là thời gian chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 20 mà hai lãnh đạo cao nhất của tỉnh bị kỷ luật, mất hết uy tín thì làm sao chỉ đạo, điều hành đại hội các cấp”, vị này nói.

Hoàng Minh