Một nữ hành khách vừa bị nhà chức trách hàng không xử phạt hành chính vì lấy trộm áo phao chuyên dụng trên chuyến bay từ Hà Nội đi Cam Ranh.

lấy trộm áo phao cứu sinh
Một tiếp viên hàng không đang hướng dẫn cách sử dụng áo phao cứu sinh trong tình huống khẩn cấp, tháng 6/2018. (Ảnh: Shutterstock)

Vào lúc 8h ngày 7/10, một nữ hành khách tên D.T.D (59 tuổi, ngụ quận Ba Đình, TP Hà Nội) đến ga quốc nội sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để làm thủ tục cho chuyến bay VJ408 (Liên Khương đi Hà Nội). Trong lúc kiểm tra an ninh soi chiếu người và hành lý xách tay, nhân viên an ninh hàng không phát hiện 1 áo phao ký hiệu PART N: P01074-201W trong hành lý xách tay của bà D. 

Từ ký hiệu trên áo phao, lực lượng chức năng xác định chiếc áo phao này được lấy trên chuyến bay VJ783 tại vị trí ghế ngồi số 18F ngày 2/10/2019 của Hãng hàng không VietJet mà bà D. đã đi trước đó.

Sự việc sau đó được chuyển cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam tại cảng hàng không Liên Khương xử lý.

Chiều 12/10, đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết bà D. thừa nhận hành vi lấy trộm áo phao của mình trên máy bay. Bà D. bị xử phạt hành chính 8,5 triệu đồng theo Nghị định 162 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo quy định của ngành hàng không, áo phao cứu sinh luôn phải được trang bị trên máy bay để dành cho hành khách sử dụng khi máy bay gặp sự cố.

Khi máy bay lăn bánh ra đường băng, tiếp viên viên hàng không sẽ thực hiện các thao tác hướng dẫn quy định đảm bảo an toàn cho hành khách trên chuyến bay, trong đó có hướng dẫn hành khách cách sử dụng áo phao khi gặp tình huống nguy cấp. 

Khoản 5, Điều 26, Nghị định 162 quy định hành vi trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép đồ vật, thiết bị hoặc tài sản trong cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt hành chính từ 7-10 triệu đồng.

Minh Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply