Sáng 15/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian cách ly xã hội tới ngày 30/4.

Số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã tăng lên con số 13, trở thành ổ dịch mới tại Hà Nội. (Ảnh: J.N)

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vào sáng 15/4, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP cho biết đến ngày 15/4, Hà Nội có 113 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), trong đó 51 trường hợp đã bình phục, ra viện và 62 trường hợp đang tiếp tục được điều trị.

Đối với ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), Ban chỉ đạo TP đã áp dụng các biện pháp khoang vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc, phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo TP tổ chức xử lý phòng ngừa dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan bệnh nhân mới nhất liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai – bệnh nhân 266 – ở thôn Đông Cữu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín).

Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định… Tuy nhiên, những vấn đề tồn tại như người dân có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly xã hội trong những ngày gần đây, đã xuất hiện đua xe, nổ súng,…

Diễn biến dịch COVID-19 có biểu hiện phức tạp hơn với thời gian ủ bệnh hiện kéo dài trên 30 ngày, tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng.

Theo đó, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo TP trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội kéo dài cách ly xã hội đến hết ngày 30/4, đề nghị Ban chỉ đạo TP đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án nêu trên.

Về triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ, ông Huệ yêu cầu các cấp ủy, chính quyền ngay khi triển khai cần thực hiện sớm, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của Thành phố, bảo đảm công khai, minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng; tăng tiết kiệm chi tiêu…

Nguyễn Quân