Ông Lê Viết Chữ – Bí thư tỉnh Quảng Ngãi bị đề nghị kỷ luật sau hàng loạt sai phạm về đất đai, công tác cán bộ, tài chính ngân sách,…

Ông Lê Viết Chữ (trái) và ông Trần Ngọc Căng. (Ảnh: quangngai.dcs.vn)

Ông Trần Ngọc Căng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bị kỷ luật cảnh cáo; ông Lê Viết Chữ – Bí thư tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh bị đề nghị kỷ luật”, theo thông cáo từ UBKTTW, hôm 5/6.

Hai cán bộ này bị kết luận “đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ”.

Ủy ban này nói rằng những vi phạm trên của hai ông đã “ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật”.

Giao đất công khiến dư luận, người dân bức xúc

Cách đây khoảng 2 năm, Tập đoàn FLC đã kéo về Quảng Ngãi vì muốn làm dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn có diện tích gần 4.000 ha, thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (huyện Lý Sơn), trong đó có danh thắng Gành Yến và đảo Bé cũng được đưa vào dự án.

FLC dính đầy tai tiếng với các dự án trước đây

Lịch sử các dự án do Công ty FLC của ông chủ Trịnh Văn Quyết làm chủ đầu tư thường dính đầy tai tiếng.

Đơn cử như dự án FLC Garden City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) xây thô đến tầng thứ 18 vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Hay như dự án sân golf, nghỉ dưỡng FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort (Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn cho thi công mặc dù Tổng cục Môi trường yêu cầu ngừng vì chưa có đánh giá tác động môi trường.

Trước đó, kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với dự án FLC Sầm Sơn, FLC Samson GolfLinks, FLC Nhơn Lý đã chỉ ra một số vi phạm của UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định và FLC về chất lượng công trình, cấp phép, chuyển đổi trái mục đích đất rừng thành đất làm sân golf, chậm nộp thuế .v.v.

Để tạo điều kiện cho dự án của FLC, chỉ trong vòng 45 ngày, ông Căng đã ký tới 12 công văn hỏa tốc và hàng chục công văn khác để tạo dự án này nhanh chóng khởi động.

Ông Căng còn sốt sắng trình tỉnh cho FLC ứng 500 tỷ đồng để nhanh chóng di dời, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án; rồi ký công văn yêu cầu các cơ quan liên quan có ý kiến dời Đồn biên phòng Bình Hải để nhường đất cho FLC,…

Sau khi dư luận lên tiếng, Tập đoàn FLC xin chia dự án trên thành 6 dự án nhỏ tại khu đô thị Vạn Tường gồm sân golf, khách sạn,… Từ tháng 6/2019 (thời điểm khởi công) cho đến nay, dự án chỉ triển khai nhỏ giọt.

Ngoài ra, hàng loạt dự án giao đất trái pháp luật khác tại tỉnh này khiến người dân bức xúc như: Dự án “Công viên cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng” được tỉnh cho công ty cổ phần Tiến Hưng đầu tư với diện tích hơn 4.500 m2, tống vốn 14 tỷ đồng, thời gian hoạt động 49 năm; hay dự án “Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi” trên 1.000 tỷ đồng được giao cho Công ty TNHH Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi đầu tư,…

Hàng loạt sai phạm về công tác cán bộ

Có thể kể đến như việc ông Võ Đình Trà, Chủ tịch huyện Bình Sơn không đảm bảo tiêu chuẩn trình độ chuyên môn và đang bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm nhưng vẫn được làm Giám đốc Sở Công thương.

Ông Nguyễn Viết Vy, nguyên thư ký của ông Lê Viết Chữ được điều động làm Bí thư huyện Lý Sơn khi mới 33 tuổi; ông Nguyễn Văn Huy, nguyên thư ký của ông Trần Ngọc Căng, được bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng tỉnh, cũng gây nhiều điều tiếng.

Tương tự trường hợp ông Trần Em đã có nhiều tai tiếng liên quan đến sai phạm kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018, sai phạm dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ nhưng vẫn được làm Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Hay như trường hợp ông Phan Bình – Bí thư, kiêm chủ tịch huyện Nghĩa Hành bị phát hiện có nhiều sai phạm như: ưu ái giao nhiều công trình, dự án cho doanh nghiệp do em ruột mình đứng tên, chất lượng xây dựng công trình không đảm bảo, gây bất bình trong dư luận,… nhưng ông Lê Văn Chữ vẫn có ý bao che, không xử lý,…

Phạm Toàn