Ông Phạm Xuân Phương – Bí thư Sóc Sơn cho rằng Việt Phủ Thành Chương là công trình hiếm về văn hoá Việt cổ, ông ủng hộ phương án Hà Nội nên mua lại công trình này.

Việt Phủ Thành Chương. (Ảnh: hpa.hanoi.gov.vn)

Chiều ngày 4/12, bên lề kỳ họp HĐND Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương đã trao đổi với báo chí xung quanh việc xử lý những sai phạm liên quan quản lý đất rừng Sóc Sơn, trong đó có công trình Việt Phủ Thành Chương và nhà của ca sĩ Mỹ Linh.

Với nhà ca sĩ Mỹ Linh, ông Phương cho hay gia đình đã có sổ đỏ và trong sổ cho xây dựng là 400m2 đất làm nhà ở, 200m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600m2 là đất rừng.

Nhưng hiện nay công trình này đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138m2.

Hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan. Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó” – ông Phương khẳng định.

Nói về phủ Thành Chương, ông Phương cho hay hiện huyện cũng đang chờ kết luận cuối cùng của của thanh tra để có hướng xử lý.

Theo ông Phương, đây là công trình văn hóa Việt cổ hiếm, ít nơi nào có như vậy với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm và nhiều khách du lịch, nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải dựa trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ thì nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người đó, người ta làm cũng cảm thấy yên tâm chứ không 5-7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra. Không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm. Đấy mới là vấn đề. Chứ còn nói phá thì dễ lắm, chỉ cần một cái máy ủi vào 3 tiếng là xong, nhưng mình không nên như thế” – ông Phương nói và cho biết thêm bản thân từng nói phá Việt phủ là phí nên đã “nhận đủ gạch đá xây nhà 20 tầng”.

Ngoài ra, ông Phương mong muốn qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp và nếu có sai phạm, buộc phải xử lý thì có thể tạo ra cơ chế như về đất hợp pháp để người dân chuyển về, yên tâm làm việc.

Về ý kiến cho rằng Hà Nội nên mua lại Việt Phủ Thành Chương, ông Phương cho biết hiện huyện vẫn chờ kết luận thanh tra nhưng ông ủng hộ phương án này.

Hoàng Minh

Xem thêm: